Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Quận uỷ Ba Đình đã tổ chức Hội nghị tổng kết 26 năm thực hiện Chỉ thị 118-CT/TW ngày 30/9/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Ngày 07/9/2007, Quận uỷ Ba Đình đã tổ chức Hội nghị tổng kết 26 năm thực hiện Chỉ thị 118-CT/TW ngày 30/9/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Củng cố tổ chức và tăng cường công tác của Hội y học cổ truyền dân tộc Việt Nam trong giai đoạn mới".

 

Tới dự có các đ/c đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành uỷ, Sở y tế, Thành hội y học cổ truyền dân tộc; Nguyễn Thị Thắng - Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ; các đ/c Uỷ viên Ban Thường vụ Quận uỷ; các đ/c Trưởng, phó các ban Đảng Quận ủy; các đ/c đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, Trung tâm y tế dự phòng, phòng y tế quận, Hội Cựu Chiến binh, Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động quận; các đ/c lãnh đạo Bệnh viện Xanh pôn, Bệnh viện bán công Hoè Nhai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện lao và bệnh phổi Trung ương; các đ/c Uỷ viên Ban Chấp hành Hội y học cổ truyền dân tộc quận; các đ/c Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQ phường.

Thay mặt Ban Thường vụ, đ/c Nguyễn Quang Trung - Uỷ viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận uỷ đã báo cáo việc thực hiện chỉ thị của Trung ương trong 26 năm qua. Qua đánh giá cho thấy kể từ khi Hội Y học cổ truyền quận được thành lập và đi vào hoạt động, hàng năm lãnh đạo quận tập trung chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng: Trung tâm y tế quận (nay được tách ra gồm: Phòng y tế và Trung tâm y tế dự phòng), Uỷ ban mặt trận Tổ quốc, các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh,... trên địa bàn phối hợp tham mưu cho quận xây dựng chương trình công tác nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho nhân dân; chỉ đạo Hội y học cổ truyền quận xây dựng chương trình kế hoạch hàng năm, duy trì các buổi sinh hoạt giữa các hội viên trao đổi kinh nghiệm về phương pháp chữa bệnh, bài thuốc dân gian, qua đó giáo dục, động viên, tập hợp các lương y đem tài năng và kinh nghiệm của mình tham gia công tác phòng, chữa bệnh, phòng chống dịch, phát triển và sử dụng thuốc dân tộc.

Quận uỷ, HĐND - UBND quận đã chỉ đạo các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tạo điều kiện thuận lợi để Quận hội y học cổ truyền dân tộc có điều kiện phát triển, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn. Qua thực tế hoạt động, Quận hội đã tranh thủ sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn, lồng ghép với hoạt động xã hội, tình nghĩa, từ thiện để thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra. Làm tốt công tác tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp về tôn chỉ, mục đích của Hội và thường xuyên truyền tải những thông tin tới từng hội viên từ đó giúp hội viên có nhận thức đúng đắn về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hội luôn xác định công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ trong y học cổ truyền Đông - Tây y kết hợp là nhiệm vụ quan trọng để phát huy và kế thừa, áp dụng y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh, đồng thời tuyên truyền mạnh mẽ để mọi người hiểu và biết được tác dụng của những vị thuốc thông thường, những cây thuốc có sẵn trong từng góc vườn gia đình, trong từng tủ thuốc xanh. Hội đã hướng dẫn nhân dân biết trồng và sử dụng các cây thuốc nam thường dùng để chữa các chứng bệnh thông thường và một số bài thuốc dân gian gia truyền trong điều trị, tuyên truyền cho nhân dân biết sử dụng những kinh nghiệm hay, những bài thuốc quí để tự phòng bệnh, chữa bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Hiện nay quận Ba Đình có 53 phòng khám tư nhân về y học cổ truyền. Từ năm 2005 đến nay Hội đã cùng với Uỷ ban MTTQ và Trung tâm y tế dự phòng quận làm tốt công tác khám chữa bệnh từ thiện, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa, gia đình thương binh liệt sĩ. Cụ thể năm 2005 và 2006 riêng Hội đã khám cấp thuốc được 242 trường hợp, trị giá 12.500.000đ; nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Hội đã khám tư vấn cấp thuốc được 175 trường hợp là thương binh và bố, mẹ liệt sĩ, trị giá 8.500.000đ. Hàng năm còn đóng góp ủng hộ quỹ phòng chống bão lụt, thiên tai, người nghèo từ 500 - 1.000.000đ; có gần 30.000 lượt người đến cơ sở phòng khám của hội viên và chi hội khoa đông y bệnh viện Xanh Pôn khám, chữa bệnh. Hội đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, tận dụng những tiềm năng sẵn có của địa phương về nguồn dược liệu tạo ra một thị trường thuốc cổ truyền phong phú, đã thu hút được nhiều bệnh nhân sử dụng điều trị bệnh thông thường bằng nguồn thuốc y học cổ truyền. Kết quả chữa khỏi đạt 65 đến 70%, còn lại là các chứng bệnh nan y mãn tính. Quá trình khám, chữa bệnh từ trước đến nay chưa để xảy ra trường hợp sự cố, tai biến nào.

Có thể khẳng định rằng, với tấm lòng "lương y như từ mẫu", thái độ thận trọng, tỉ mỉ, tinh thần hết lòng vì người bệnh, các hội viên Hội đông y quận đã thực hiện việc thăm khám, điều trị bệnh nhân một cách bài bản, đúng quy trình y lý nên đạt hiệu quả cao, không để xảy ra tai biến, góp sức không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn quận.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những hạn chế nhất định, việc củng cố tổ chức, tập hợp lực lượng; bồi dưỡng nghiệp vụ, định hướng hoạt động; duy trì nền nếp, quản lý hành nghề; tạo điều kiện để hội viên, những người hành nghề y dược tư nhân chưa chặt chẽ, thiếu thống nhất nên việc phát huy nội lực của lực lượng này còn chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Hội nghị đã được nghe 3 ý kiến tham luận của đ/c Bùi Hồng Minh - Chủ tịch Hội y học cổ truyền quận, đ/c Hoàng Ngọc Hùng - Trưởng phòng y tế quận, đ/c Nguyễn Văn Thuần - Trưởng khoa Đông y bệnh viện Xanh Pôn. Các tham luận đã nhấn mạnh; cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu và biết cách chữa trị các bệnh thông thường bằng các bài thuốc đông y; đồng thời nâng chất lượng công tác khám chữa bệnh bằng các bài thuốc, phương thuốc y học cổ truyền và một số phương hướng, nhiệm vụ của Hội trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị đ/c Bí thư Quận uỷ đã nhấn mạnh Hội y học cổ truyền dân tộc quận cần cần tập trung thực hiện tốt một số mặt công tác sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, tuyên truyền rộng khắp và sâu sắc các nội dung của Chỉ thị 118-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về "Củng cố tổ chức và tăng cường công tác của Hội y học cổ truyền dân tộc Việt nam trong giai đoạn mới" và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành uỷ về hoạt động của Hội y học cổ truyền dân tộc Việt Nam cho cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận; quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức. Tổ chức học tập, nâng cao, phát huy kế thừa để nền y học cổ truyền dân tộc tham gia làm tốt công tác khám, chữa bệnh.

Hai là, thường xuyên giáo dục bồi dưỡng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; các thông tư chỉ thị, quy định hướng dẫn của Bộ, Sở, ngành y tế nhằm không ngừng nâng cao y đức của người thầy thuốc, làm tốt và thực hiện nghiêm chỉnh 9 điều y huân cách ngôn của cụ Hải Thượng Lãn Ông và 12 điều y đức của Bộ Y Tế.

Ba là, Nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh của Hội đảm bảo thận trọng, tỉ mỉ, chính xác thực hiện đúng các quy trình quy phạm y lý. Điều trị có hiệu quả, chất lượng cao. Đúc kết kinh nghiệm rút ra được nhiều bài thuốc hay, phương dược quý góp phần vào kho tàng lý luận y học cổ truyền đem lại niềm vui hạnh phúc, sức khỏe cho nhân dân.

Bốn là,đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triểnkết nạp hội viên, thường xuyên củng cố xây dựng Quận hội; thực hiện tốt và đầy đủ các phong trào của Thành hội, Trung ương hội đề ra...

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:00:00
ngày 2022-08-13