Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

phối hợp để nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

 

Những năm gần đây, với việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và TP, cùng sự phối hợp tích cực của các cấp, ban ngành, công tác dân tộc của TP đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Thủ đô ngày càng được cải thiện và nâng cao. 

 

Hiệu quả từ sự hiệp đồng

Theo số liệu khảo sát năm 2013, trên địa bàn TP hiện có 67.640 người DTTS với 38/54 thành phần dân tộc, cư trú tập trung tại 14 xã thuộc 5 huyện: Ba  Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ. Những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn Thủ đô đã có những nét đổi thay tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 15,2% (năm 2011) xuống còn khoảng  9% (năm 2014). Hiện nay, 100% xã vùng đồng bào DTTS đã có trụ sở UBND kiên cố, có nhà văn hóa thôn, có bưu điện văn hóa và mạng lưới điện quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp đều đạt trên 80%. Đến nay, 100% số hộ nghèo đã được cấp thẻ bảo hiểm khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở công lập. 100% các xã vùng dân tộc miền núi được công nhận là địa bàn đảm bảo về an ninh, trật tự xã hội,...

Có được những kết quả trên, bên cạnh việc thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và Thành phố Hà Nội về công tác dân tộc của Ban Dân tộc Thành phố, không thể không nhắc tới sự phối hợp, hiệp đồng của các sở, ban ngành liên quan. Theo đó, nhiều chương trình, dự án hướng tới việc cải thiện cuộc sống của đồng bào DTTS đã và đang được các đơn vị quan tâm, phối hợp thực hiện. Điển hình như, từ năm 2010 đến nay, Sở VHTT & DL phối hợp cùng Ban Dân tộc TP tổ chức thành công các Hội thi thể thao DTTS các xã miền núi và các trường Dân tộc nội trú TP, tổ chức các hội nghị biểu dương 283 gia đình đồng bào DTTS văn hóa tiêu biểu. Trong hai năm 2013 – 2014, Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội đã thực hiện 2 chương trình khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho tổng cộng trên 2.300 đồng bào DTTS; đồng thời, trao 150 suất quà, trị giá từ 300.000 – 500.000 đồng/suất cho các học sinh nghèo vượt khó. Năm 2014, hoạt động từ thiện “Vì ngày mai tươi sáng”  Ban Dân tộc TP đã phối hợp cùng Chi đoàn Văn phòng Thành ủy, Đoàn Thanh niên của Đài Truyền hình Hà Nội cũng đã được tổ chức. Với sự phối hợp của Ủy ban Dân tộc, Sở Tư pháp, Công an TP, Ban An toàn giao thông TP … đến nay, đã có trên 5.000 lượt người DTTS được thông tin về các nội dung liên quan tới Luật Giao thông đường bộ, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống ma túy… và đặc biệt là Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Tăng cường công tác phối hợp

Sự phối hợp của các sở, ban ngành của TP đã và đang góp phần không nhỏ vào những đổi thay tích cực trong đời sống đồng bào DTTS. Tuy nhiên, để công tác dân tộc thực sự tạo được chuyển biến sâu rộng, các cấp, ban ngành sẽ còn rất nhiều việc cần làm.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Ba Vì Lê Khắc Nhu cho biết, là huyện có đông đồng bào DTTS, chiếm 7/14 xã có đồng bào DTTS sinh sống của TP, công tác dân tộc luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề nhân sự. Trong số 7 xã có đồng bào DTTS sinh sống, hầu hết cán bộ làm công tác dân tộc đều là kiêm nhiệm. Chính vì vậy, việc bổ sung biên chế cho cán bộ làm công tác dân tộc tại địa phương cần được quan tâm nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người làm công tác dân tộc tại địa phương. Ở một khía cạnh khác, ông Đặng Văn Bất - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho rằng: Tâm lý trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước và Thành phố ở một bộ phận đồng bào DTTS hiện vẫn còn. Điều này một phần là do công tác tuyên truyền chưa đầy đủ, chưa hiệu quả. Bởi vậy, trong thời gian tới, vấn đề này cần được chú trọng hơn nữa.

Nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực thực hiện các phong trào thi đua, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương vùng dân tộc miền núi của Thủ đô, ông Nguyễn Tất Vinh – Trưởng ban Dân tộc TP kiến nghị, Ủy ban  Dân tộc, Thành ủy, UBND TP tiếp tục chỉ đạo, sâu sát hơn nữa để các sở, ban ngành thực sự quan tâm đến công tác dân tộc và thực hiện tốt các chương trình phối hợp. Trong thời gian tới, Ban Dân tộc Thành phố sẽ tiếp tục triển khai Kế hoạch 166/KH-UBND của UBND TP về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS miền núi Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2013 -2015, nhằm từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS hiện cư trú trên địa bàn Thủ đô. 

Trọng Tùng

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

26oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 03:00:00
ngày 2021-09-22