Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Những trăn trở trong thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín ở thủ đô
 

 

                                        Những năm qua, vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của Thủ đô ngày một được nâng lên, góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng tại các địa phương. Dù vậy, để phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ này, các cấp, ban ngành của thành phố còn rất nhiều việc cần làm.

Năm 2014, trên địa bàn toàn thành phố có 147 người có uy tín trong đồng bào DTTS được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt để thực hiện các chế độ, chính sách theo Quyết định 18/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Những năm qua, đội ngũ này đã có nhiều đóng góp tích cực đối với công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, con cháu trong gia đình, dòng họ thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác. Qua đó, góp phần quan trọng vào hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng tại các địa phương.

Điển hình như ông Nguyễn Ngọc Quý, 75 tuổi, người có uy tín thôn Gò Sống, xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì). Trong năm 2014, ông đã phối hợp cùng cán bộ xã, MTTQ các thôn, xóm tổ chức hoà giải 8 vụ việc nội bộ gia đình, 4 vụ việc liên quan tới công tác dồn điền đổi thửa, vận động 17 hộ dân tham gia đóng góp kinh phí xây dựng giao thông thuỷ lợi nội đồng,… Cá nhân ông Quý được người dân trong thôn kính trọng, nể phục. Sự tham gia của những người có uy tín trong công tác hoà giải không chỉ góp phần xây dựng môi trường đoàn kết trong khu dân cư, mà còn có nhiều đóng góp thiết thực, luôn đi đầu và gương mẫu trong công cuộc phát triển kinh tế tại địa phương.

Ông Quách Đình Lý, người có uy tín của xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) là một trong những điển hình tiến tiến trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay, gia đình ông Lý đang trồng, quản lý, khai thác khoảng 12ha cây keo; đồng thời, nuôi trên 8.000 con gà trắng thương phẩm. Trừ các khoản chi phí, lợi nhuận gia đình ông thu về hàng năm đạt xấp xỉ 500 triệu đồng. Điều đáng nói, trang trại của gia đình ông Lý còn góp phần tạo công ăn việc làm cho 23 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Những năm qua, Thành phố luôn quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS. Song, những trăn trở liên quan tới vấn đề này không phải đã hết.

Ông Trần Thành Được, Trưởng thôn Đồi Lý, người có uy tín của xã An Phú (huyện Mỹ Đức) chia sẻ: Người có uy tín rất mong muốn được tham gia các chương trình tập huấn, tham quan mô hình, để có thêm kiến thức, kinh nghiệm áp dụng vào địa phương mình. Nhưng số lượng người được tham gia các chương trình như vậy còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, người có uy tín dù đã và đang có những đóng góp nhất định nhưng vẫn chưa có được chế độ đãi ngộ thực sự hợp lý. Ông Được lấy ví dụ cụ thể, cán bộ thôn tham gia công tác MTTQ được trả 500.000 đồng/tháng, nhưng đội ngũ người có uy tín thì chưa được hưởng trợ cấp.

Ở một khía cạnh khác, ông Đinh Công Lực, người có uy tín thôn Quê Vải, xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) bày tỏ quan điểm: Việc thực hiện bình xét người có uy tín trong đồng bào DTTS theo quy định hiện nay là 1 năm/lần là chưa hợp lý. Bởi thực tế cho thấy, khoảng thời gian này là chưa đủ để người có uy tín thể hiện được vai trò của mình. Chia sẻ của ông Được, ông Lực cũng là mong mỏi của đông đảo người có uy tín trong đồng bào DTTS của Thủ đô.

Xung quanh việc bình xét danh hiệu người có uy tín, Trưởng phòng Nghiệp vụ 1 (Ban Dân tộc thành phố Hà Nội) Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết: Phòng đã có văn bản kiến nghị Uỷ ban Dân tộc xem xét, nâng thời gian bình chọn người có uy tín lên thành 2 năm/lần. Ban Dân tộc thành phố cũng rất quan tâm tới việc tạo điều kiện để người có uy tín có cơ hội tham gia các lớp tập huấn. Tuy nhiên, do ngân sách có hạn nên công tác này chỉ mới đáp ứng được phần nào nguyện vọng.

Ông Nguyễn Tất Vinh - Trưởng ban Dân tộc thành phố Hà Nội cho biết thêm: Nhằm đảm bảo quyền lợi, tạo điều kiện để người có uy tín hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với UBND 5 huyện có đồng bào DTTS sinh sống rà soát chính sách đối với người có uy tín; tiếp tục thực hiện đầy đủ các chế độ, kịp thời động viên, khen thưởng đối với những người có uy tín của thành phố. Theo đó, Ban Dân tộc thành phố kiến nghị UBND thành phố quan tâm bổ sung chính sách, đáp ứng nguyện vọng, tạo điều kiện để người có uy tín hoàn thành nhiệm vụ.

Trọng Tùng

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

20oC

Độ ẩm: 73%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 00:00:00
ngày 2021-01-28