Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

“Hiệu quả kép” từ một chương trình phối hợp từ thiện

 Những đợt hoạt động từ thiện không chỉ mang đến cho bà con DTTS gói dịch vụ xã hội về chăm sóc sức khỏe mà ngay cả phía các đơn vị tổ chức cũng  đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác chuyên môn. Đó chính là “hiệu quả kép” mang lại từ một chương trình từ thiện xã hội

Các y, bác sĩ tận tình khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS xã Tản Lĩnh

Các y, bác sĩ tận tình khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS xã Tản Lĩnh

 Những đợt hoạt động từ thiện không chỉ mang đến cho bà con DTTS gói dịch vụ xã hội về chăm sóc sức khỏe mà ngay cả phía các đơn vị tổ chức cũng  đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác chuyên môn. Đó chính là “hiệu quả kép” mang lại từ một chương trình từ thiện xã hội, do Ban Dân tộc TP. Hà Nội phối hợp với Thành đoàn và Sở Y tế Hà Nội tổ chức tại các xã vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) vào ngày 18/7 vừa qua.

                  Vui như đi hội

Sáng thứ bảy, thời tiết có vẻ âm u nhưng chị Nguyễn Thị Dân (dân tộc Mường ở thôn Cốc Đồng Tâm, xã Minh Quang) đã dậy từ sớm để giục cậu con trai (10 tuổi) chuẩn bị đi cùng mẹ ra trung tâm xã Minh Quang khám bệnh miễn phí. Xem lại tờ phiếu thông báo: đúng 7h30 sáng, các y bác sĩ trẻ ở Hà Nội sẽ tiến hành đợt khám đầu tiên,  vậy là 5h sáng, hai mẹ con chị Dân đã cuống cuồng dắt xe đạp ra khỏi nhà để đi lên điểm khám tại Trường THPT Minh Quang.

Các em học sinh xã Vân Hòa lần đầu tiên được các bác sĩ ở Hà Nội lên

khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí

Khi đến trường, chị Dân đã thấy nhiều bà con của  xã Minh Quang và xã Ba Vì có mặt từ trước. Đúng 7h30, chị cùng hơn 400 bà con được các bạn thanh niên tình nguyện hướng dẫn cách vào bàn nộp phiếu rồi đi đến từng phòng để các bác sĩ trẻ “bắt bệnh, kê đơn”. Sau khi được bác sĩ đo huyết áp, được siêu âm, điện tim và kiểm tra tổng thể về sức khỏe, chị Dân được các bác sĩ kết luận: “Thoái hóa cột sống; khớp gối viêm cơ địa”. Chị được tư vấn phương pháp tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân: điều chỉnh lại thời gian lao động, nghỉ ngơi, chế độ ăn uống nhằm đảm bảo sức khỏe. Bác sĩ cũng khuyên chị nên đến trạm y tế xã hoặc trung tâm y tế huyện kiểm tra, điều trị dài ngày khi thấy sức khỏe không tốt. Trước khi ra về, chị Dân được bác sĩ cấp cho một túi thuốc kèm theo lời hướng dẫn cách sử dụng  ghi cẩn thận trong tờ y bạ. Riêng con trai của chị Dân còn được nhận một túi quà do Thành đoàn Hà Nội trao tặng. Chị Dân phấn khởi nói: “Mẹ con tôi vui lắm! Nhà nghèo nên 7 năm nay mới đi khám sức khỏe. Mong cán bộ tổ chức nhiều đợt như thế này để mẹ con tôi được đi khám bệnh, biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.


                             Điểm khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS tại xã Minh Quang

Còn ông Bạch Văn Khánh (dân tộc Mường ở thôn Mường Cháu, xã Vân Hòa) thì bộc bạch, sáng nay ông lên rừng hái lá chuối nhưng cứ thấy sốt ruột vì “cái phiếu”( giấy mời khám, cấp thuốc miễn phí). Ông gắng hái lá nhanh nhanh để kịp về đưa bà Chìu (vợ ông) đi ra Trạm y tế kịp khám vào lúc 14h chiều. Ông Khánh, bà Chìu có 6 đứa con nhưng đều đã ở riêng. Do điều kiện kinh tế của các con eo hẹp nên hai ông bà phải tự chăm lo sức khỏe cho nhau. Ông Khánh cho biết, trong người ông đang mang nhiều bệnh nhưng hôm nay ông nhường “suất khám”  cho vợ. “Bà ấy bị thấp khớp nên hay đau mỏi đầu gối, mắt mờ, sức khỏe yếu lắm. Mỗi lần đi khám, chúng tôi được các bác sĩ tư vấn: uống thuốc tây như con dao hai lưỡi, uống quá nhiều thì hay nhờn thuốc và dễ bị đau dạ dày. Bác sĩ dặn chỉ nên uống thuốc khi bị bệnh nặng và uống đủ liều thôi!”…

Những trải nghiệm ý nghĩa

Chị Dân, bà Chìu (vợ ông Khánh) chỉ là hai trong số 1.400 bà con nghèo người DTTS thuộc các xã miền núi: Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Trại, Yên Bài, Ba Vì, Vân Hòa, Tản Lĩnh... được hưởng lợi từ chương trình hoạt động từ thiện này. Ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc cho biết: Đây là lần thứ ba liên tiếp, chương trình khám, cấp thuốc và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí được tổ chức tại các xã miền núi của TP. Hà Nội. Tại đợt “ra quân” này, Ban Dân tộc TP. phối hợp với Sở Y tế và Thành Đoàn Hà Nội đã huy động 73 y, bác sĩ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội tham gia; đã có hàng ngàn toa thuốc được phát miễn phí cho gần 1.400 bà con vùng đòng bào DTTS huyện Ba Vì.


                                                Điểm khám, cấp thuốc miễn phí tại Trạm Y tế xã Vân Hòa, Ba Vi

Ngoài ra, Thành đoàn Hà Nội cũng đã tặng 140 suất quà (mỗi suất trị giá 300.000 đồng) cho 140 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã miền núi Ba Vì. Đi khám, cấp thuốc miễn phí, các em học sinh và bà con còn được thưởng thức chương trình giao lưu văn nghệ và tham gia vào các trò chơi dân gian do Thành Đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Đối với phía những người đứng ra tổ chức, đem đến cho bà con các dịch vụ xã hội về chăm sóc sức khỏe cũng cảm thấy rất vui khi biết bà con rất cần đến vai trò của mình. Bác sĩ Chu Trần Văn (34 tuổi, công tác tại Bệnh viện Xanh Pôn, quận Đống Đa, Hà Nội) luôn tay, luôn miệng từ sáng đến chiều khi đảm nhiệm công việc đo huyết áp cho bà con. Bác sĩ Văn cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia vào hoạt động từ thiện xã hội như thế này. Có đi cơ sở mới hiểu đời sống của bà con DTTS còn nhiều khó khăn. Do chế độ ăn không đủ chất dinh dưỡng, phải lao động vất vả và ít đi khám bệnh nên thể lực và sức khỏe của bà con không được tốt lắm! Những đợt khám thế này, do thời gian eo hẹp, lại thiếu các máy móc chiếu chụp hiện đại nên bọn mình chỉ khám sàng lọc và tư vấn cho bà con nên đến các bệnh viện lớn để kiểm tra khi phát hiện có dấu hiệu bệnh nặng”. 

Còn Bác sĩ, Tiến sĩ Trần Thái Hà (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hà Nội thì chia sẻ, đến đây khám bệnh, nói chuyện với bà con, các y, bác sĩ có thêm nhiều kinh nghiệm để trở về củng cố trong công tác chuyên môn. Bà con mình phần lớn nhận thức về chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Mặc dù nhu cầu khám chữa bệnh là rất cao nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên bà con thường để bệnh nặng rồi mới đi bệnh viện dẫn đến tốn kinh phí chữa bệnh và khó điều trị bệnh dứt điểm. Bên cạnh đó, đồng bào vẫn duy trì những thói quen, nếp sống sinh hoạt chưa khoa học, đó chính là căn nguyên gây ra một số căn bệnh thông thường như suy dinh dưỡng, viêm da, viêm nhiễm phụ khoa, sỏi thận, thấp khớp, đau thần kinh tọa... “Từ những kinh nghiệm thực tiễn này, chúng  tôi sẽ có những phương pháp tư vấn sát thực hơn để đồng bào biết cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình”, bác sĩ Hà trao đổi.

Đợt khám, cấp thuốc và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bà con vùng dân tộc miền núi huyện Ba Vì chỉ gói gọn trong 1 ngày như dư âm và hiệu quả xã hội của hoạt động này thực sự có sức lan tỏa sâu rộng và ý nghĩa xã hội sâu sắc./.

Sông Lam

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

30oC

Độ ẩm: 75%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 13:30:00
ngày 2020-09-23