Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Người phụ nữ Mường có uy tín trong cộng đồng
 

 

   Sinh ra trên mảnh đất địa linh, gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh-Thuỷ Tinh, chị Hoàng Thị Huê dân tộc Mường (xã Tản Lĩnh - BaVì) chăm chỉ học hành và mến trẻ, khiến chị có duyên với nghề dạy học.

Trở thành cô giáo trường làng, chị say sưa với nghề “trồng người” gắn bó với các em học sinh trên mảnh đất quê hương dưới chân núi Tản. Sau 37 năm miệt mài công tác, đến năm 2006 chị được nghỉ hưu theo chế độ. Với đức tính cần cù và luôn năng động, chị Huê hăng hái tham gia các phong trào và hoạt động tại địa phương.

Năm 2011, thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chị Hoàng Thị Huê được cán bộ, nhân dân và đồng bào DTTS trong thôn bình xét lựa chọn là người có uy tín trong cộng đồng. Xác định được vai trò trách nhiệm của mình, chị Huê luôn ý thức rằng trước hết mình phải động viên nhắc nhở các thành viên trong gia đình gia đình mình gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, để từ đó làm tấm gương trong việc vận động bà con nhân dân trong thôn cùng chấp hành theo. Tâm sự với chúng tôi, chị Huê bày tỏ suy nghĩ của mình “Người có uy tín còn là trung tâm của mối đoàn kết, là cầu nối giữa quần chúng nhân dân với các cấp, các ngành, do đó việc hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bà con là rất cần thiết và là mấu chốt để giải quyết các vấn đề, nhất là để động viên, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống sinh hoạt của đồng bào”. Đó cũng chính là yếu tố quan trọng giúp cho người có uy tín trong cộng đồng phát huy được vai trò của mình.

Không chỉ là người có uy tín gương mẫu trong đồng bào dân tộc thiểu số của thôn Đức Thịnh, năm 2012, chị Hoàng Thị Huê tiếp tục được cán bộ và nhân dân trong thôn tin tưởng và giao nhiệm vụ làm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn. Công việc tuy mới mẻ nhưng chị luôn học hỏi kinh nghiệm và tranh thủ ý kiến của các thành viên trong Ban Công tác Mặt trận. Được sự quan tâm của lãnh đạo xã, các cấp các ngành, sự đồng thuận của các thành viên trong Ban và bà con thôn xóm, chị đã hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2013, chị Huê và các thành viên trong Ban đã vận động bà con nhân dân trong thôn đóng góp tiền của, nhân công để làm sân chơi bê tông có diện tích 400m2 dùng cho các hoạt động thể dục, thể thao, văn hoá văn nghệ của thôn Thịnh Phú xã Tản Lĩnh. Không chỉ có vậy, năm 2014, khi có chủ trương bê tông hóa đường giao thông nông thôn, để đạt tiêu chí nông thôn mới, Ban Công tác Mặt trận thôn  cùng với lãnh đạo thôn tổ chức họp dân, triển khai chủ trương và nêu ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chị Huê còn đến từng nhà trong diện giải tỏa phân tích, giải thích rõ để bà con thấu hiếu việc phải bê tông hóa con đường và

lại tiếp tục vận động bà con đồng bào trong thôn hiến đất, dỡ tường bao để làm đường. Kết quả thật không ngờ, chỉ trong một ngày tuyến đường gần 1 km đã được giải toả và triển khai thi công. Đến nay, con đường
đã đi vào sử dụng.

 Ngoài ra, chị Huê còn tham gia Tổ hoà giải của thôn Đức Thịnh. Chị đã góp phần không nhỏ giúp nhiều cặp vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” hoà thuận và đoàn tụ, sống với nhau hạnh phúc.

 Không những làm tốt những công việc xã hội, gia đình chị Huê trong nhiều năm liền luôn đạt gia đình văn hoá. Năm 2013 gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hoá tiểu biểu trong đồng bào DTTS của thành phố Hà Nội. Bản thân chị cũng nhiều năm liên tục được bình chọn là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Ba Vì. Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội lần thứ II năm 2014, chị Hoàng Thị Huê vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Luôn cố gắng trong công việc, phát huy tốt vai trò của mình đối với cộng đồng, sống có trách nhiệm và nghĩa tình, chị Hoàng Thị Huê thật xứng đáng với danh hiệu người phụ nữ Mường có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô./.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ TÌNH

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

15oC

Độ ẩm: 77%

Tốc độ gió: 18 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:01:44
ngày 2022-12-05