Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Vươn lên bên gò đá Chẹ
 

 

 Chúng tôi về Thôn Gò Đá Chẹ xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, hỏi thăm đến nhà Anh Nguyễn Chí Thanh một nông dân sản xuất giỏi, được bà con trong thôn chỉ đường đến ngôi nhà 2 tầng rộng rãi, khang trang với vườn cây xanh mướt, xum xuê.

        Ngồi với anh Thanh bên ấm nước chè xanh, được Anh tâm sự: Anh sinh năm 1964, tuổi thơ vất vả, nhà nghèo, mẹ anh một người phụ nữ tần tảo với gia đình, bà làm y sỹ ở Trạm y tế xã, sản xuất trong Hợp tác xã, anh chỉ được tính là lao động phụ vì vậy công điểm chỉ được một nửa. Những năm 1976 - 1977 anh phải vừa học, vừa phụ giúp mẹ kiếm sống, có thời điểm khó khăn anh phải lên núi mót sắn, khoai, ngô để có lương thực ăn. Mặc dù cố gắng, nhưng học đến lớp 9 Trường Hoàng Văn Thụ, Hoà Bình anh phải nghỉ học giữa chừng, Anh tâm sự lúc ấy cả xã khó khăn, nhà mình neo người lại càng khó, từ đó anh trở thành một lao động chính trong nhà.  Năm 1986, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Thanh xuất ngũ trở về địa phương, xây dựng gia đình, làm nhiều việc để kiếm sống.

        Trăn trở với ruộng vườn, anh thấy đất sản xuất của gia đình diện tích tuy nhiều nhưng được chia ở nhiều nơi nên khi canh tác mất nhiều chi phí , công sức. Năm 1992, anh Thanh đã xin ý kiến của mẹ, đổi 8 thước ruộng với các gia đình trong thôn, xóm dồn đất nhà thành một thửa để tiện canh tác. Ban đầu anh đào ao thả cá, làm gạch, trồng chuối, trồng na, trồng vải. Đời sống gia đình dần được cải thiện, không phải thiếu đói như trước, năm 1994 anh đã xây được nhà mái bằng diện tích 76m2. Nhận thấy làm vườn có hiệu quả anh đã tiếp tục dồn điền đổi thửa, đến nay với diện tích trên 1000m2 để trồng bưởi diễn hàng năm trừ chi phí cho thu nhập 70 triệu đồng, dưới tán bưởi anh nuôi 300 con gà hàng năm cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Anh đầu tư trang trại nuôi trên 100 con lợn hướng nạc và lợn nái bình quân hàng năm trừ chi phí thu về 70 triệu tiền lợn thịt và 25 triệu tiền lợn giống. Bình quân trừ chi phí hàng năm gia đình anh Thanh thu nhập đạt trên 150 triệu đồng, ngoài ra trồng trọt, chăn nuôi cung cấp lương thực, thực phẩm đảm bảo cho nhu cầu thường xuyên trong gia đình.
        Một thoáng suy tư anh chia sẻ: Để có được thành quả như ngày hôm nay là sự nỗ lực của bản thân và nhất là được sự động viên của người mẹ, một đảng viên lâu năm. Bà luôn tin tưởng, ủng hộ anh khi chịu nhiều áp lực, từ việc đổi ruộng nhỏ lẻ thành mảnh lớn, không cấy lúa mà trồng cây khi chưa có chủ trương chung, nên ban đầu chưa được sự đồng thuận của chính quyền; rồi bà con trong thôn, xã còn nghe, xem hiệu quả anh làm ra sao khi đưa vào những cây trồng còn mới với địa phương lúc bấy giờ. Trải qua những sớm hôm, mưa nắng bên chuồng trại đàn vật nuôi dịch bệnh khi thời tiết biến đổi thất thường, trong điều kiện về vốn, kỹ thuật, thuốc men lúc đó còn khó khăn. Đã có lần anh phải gây đàn giống mới, nhưng  không làm anh nản lòng. Với quyết tâm, ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ lao động chân chính, đã giúp anh Thanh đạt được thành quả như ngày hôm nay.

        Kinh tế gia đình ngày càng vững chắc, nhưng với anh Thanh thành công nhất là bây giờ anh có một gia đình chan hoà hạnh phúc, mẹ anh hiện là người uy tín của xã Khánh Thượng, vợ anh chị Trần Thị Hường hiện làm cô giáo Trường tiểu học của xã Khánh Thượng, là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, các con anh đều ngoan ngoãn, chăm học.  

        Không giữ thành quả cho riêng mình, anh tích cực ủng hộ đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm. Sẵn sàng  hướng dẫn, giúp đỡ người dân trong thôn, ngoài xã về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Anh cũng mong muốn  Nhà nước có thêm chính sách về hỗ trợ kỹ thuật, cho vay vốn với thời gian dài, lãi suất ưu đãi để đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi của Thủ đô.

        Rời nhà anh Thanh, thấp thoáng phía xa những làng, bản trải dài trong nắng dịu của một ngày cuối xuân bên núi Tản, sông Đà đẫm màu huyền thoại, tôi thầm mong có nhiều người như anh Thanh thì đời sống của đồng bào sẽ ngày một ấm no, giàu đẹp./.

                                                                           

   
                                Hà Nội, tháng 3 năm 2015

Bài và ảnh: Lê Hưng

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 63%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 12:51:15
ngày 2022-10-04