Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Huyện Quốc Oai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 31/10/2011 của ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 -2015”

 Sáng ngày 27/8/2015, Huyện ủy Quốc Oai đã tổ chức tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU (NQ 06) ngày 31/10/2011 của ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 -2015” trên địa bàn các xã miền núi, huyện Quốc Oai.

 

Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Quang - Thành ủy viên - Nguyên Bí thư Huyện ủy Quốc Oai; đồng chí Nguyễn Tất Vinh - Trưởng ban Dân tộc Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đạt Thuyên - Phó Bí thư TT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thuộc Thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo kế hoạch 166/KH-UBND của UBND Thành phố; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy;  Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; các tập thể và cá nhân được khen thưởng.Toàn cảnh Hội nghị

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ và nhân dân đã cải thiện rõ rệt. Tại vùng dân tộc và miền núi, cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ tốt hơn, trình độ tăng lên. Người dân được thụ hưởng cơ sở hạ tầng tốt hơn, được hỗ trợ đào tạo nghề và nâng cao chất lượng cuộc sống; cùng với đó là nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa… Biểu  hiện rõ nhất là hộ nghèo, cận nghèo vùng dân tộc miền núi của huyện đã giảm nhanh (năm 2011 là 19,2% thì năm 2015  dự kiến còn 4,9%; tỷ lệ hộ cận nghèo năm 2011 là 5,04% đến năm 2015 chỉ còn 3,01%) . Hệ thống công trình hạ tầng được tăng cường. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội vùng dân tộc, miền núi có chuyển biến tích cực; giá trị văn hóa dân tộc được quan tâm bảo tồn và phát huy. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố. Các xã miền núi đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và giải quyết các vụ việc nổi cộm phát sinh ngay từ cơ sở, không gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Tình hình an ninh chính trị vùng dân tộc, miền núi trong huyện tiếp tục được giữ vững và ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Hội nghị cũng ghi nhận sự tích cực, chủ động của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã dân tộc miền núi trong công tác phối hợp thực hiện chính sách dân tộc.
Bên cạnh kết quả đạt được, Hội nghị cũng đánh giá một số mặt còn hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện NQ 06: Nhìn chung kinh tế vùng dân tộc và miền núi còn chênh lệch khá xa so với vùng đồng bằng, đô thị; tập quán canh tác còn lạc hậu; công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào ở vùng dân tộc miền núi, vùng đặc biệt khó khăn còn nhiều hạn chế; việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc còn chưa được quan tâm đúng mức, một số tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan vẫn tồn tại; chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực còn thấp; năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ cơ sở, cán bộ người dân tộc thiểu số ở một số địa phương chưa đáp ứng yêu cầu…
Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Ban Chỉ đạo Kế hoạch 166 của Thành phố, đồng chí Nguyễn Tất Vinh - Trưởng ban Dân tộc đánh giá cao những nỗ lực của huyện Quốc Oai trong việc thực hiện Nghị quyết 06. 

Đồng chí Nguyễn Tất Vinh - Trưởng Ban dân tộc - Phó TB Chỉ đạo Kế hoạch 166 của Thành phố phát biểu tại  Hội nghị

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc trong tình hình mới, đồng chí Trưởng ban Dân tộc nhấn mạnh: Huyện cần quan tâm đề xuất các cơ chế, chính sách dân tộc phù hợp, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác dân tộc, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng dẫn đồng bào xóa bỏ hủ tục lạc hậu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tinh thần tự giác vươn lên trong đồng bào dân tộc thiểu số…
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đạt Thuyên khẳng định những kết quả tích cực của Nghị quyết 06 và Kế hoạch 166 đối với vùng dân tộc và miền núi của Thành phố nói chung và huyện Quốc Oai nói riêng. Đồng thời đưa ra những phương hướng đối với công tác dân tộc trên địa bàn huyện và đề xuất với Thành phố một số vấn đề nhằm thực hiện hiệu quả  các chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Đạt Thuyên - Phó BTTT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện

Phát biểu kết luận Hội nghị

Nhân dịp này, Huyện ủy Quốc Oai quyết định tặng giấy khen cho 10 tập thể, 13 cá nhân.

Đồng chí Nguyễn Đạt Thuyên - Phó BTTT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện

tặng giấy khen các tập thể và cá nhân tại hội nghị

Nghị quyết số 06/NQ-TU ngày 31 tháng 10 năm 2011 của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch 166/KH-UBND ngày 30/11/2012 của UBND Thành phố Hà Nội đã và đang đi vào đời sống của nhân dân các xã dân tộc miền núi trên địa bàn huyện Quốc Oai. Hy vọng trong thời gian tiếp theo, công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn Thủ đô nói chung và huyện Quốc Oai nói riêng sẽ thu được những kết quả thành công hơn.

Nguyễn Thị Thu Hà

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

27oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 19:00:00
ngày 2022-08-08