Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Mô hình mới trong phát triển kinh tế gia đình của người nông dân Mường
 

 

Qua lời giới thiệu của Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thạch Thất (Hà Nội) về một “kỹ sư chân đất” năng động, dám nghĩ, dám làm, đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã làm tôi tò mò và quyết định “thâm nhập” trang trại của gia đình ông.

Sau hơn nửa tiếng trèo đồi để “mục sở thị” trang trại chăn nuôi gà trắng cùng rừng keo bạt ngàn của gia đình ông, đôi chân tôi đã mỏi, thời tiết của ngày thu mát mẻ mà mồ hôi túa ra, họng khát khô. Chỉ tay lên đồi, ông Quách Đình Lý, thôn Cố Đụng, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất cởi mở: Với lợi thế đồi, rừng năm 2008 từ nguồn vốn của gia đình tích góp cộng với vay mượn của người thân, tôi đã quyết định đầu tư 500 triệu đồng xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà và được Quỹ Phát triển Liên minh hợp tác xã thành phố Hà Nội cho vay 300 triệu đồng để mua gà giống. Qua thời gian vừa nuôi vừa tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng đúng quy trình vì vậy gà của gia đình lớn nhanh, đảm bảo chất lượng, dễ bán ra thị trường. Mỗi khi gia đình có nhu cầu bán các tư thương đến tận nơi để mua. Hiện thu nhập từ nuôi gà trừ chi phí gia đình thu về từ 100 đến 150 triệu đồng/năm.  


Lãnh Đạo Ban Dân tộc Hà Nội đưa Đoàn đại biểu Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh thăm quan mô hình phát triển kinh tế gia đình của ông Quách Đình Lý (người đứng thứ 3 bên phải)

Ngoài mô hình nuôi gà trắng, gia đình ông Lý còn biết phát huy lợi thế của địa phương để trồng cây keo, hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên keo phát triển tốt. Đi trong rừng keo xanh bạt ngàn, ông Quách Đình Lý kể: Trước kia gia đình tôi có 10 ha đất đồi cằn cỗi, lại dốc. Đất nhiều, sức người cũng có nhưng gia đình vẫn nghèo. Sau nhiều đêm suy nghĩ cùng sự ham học hỏi và chịu khó lao động nay gia đình đã có được cơ ngơi khang trang. Có được kết quả như ngày hôm nay còn có sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả của chính quyền địa phương, của Quỹ phát triển Liên minh hợp tác xã thành phố Hà Nội. Đặc biệt Hội Nông dân huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất cho nông dân. Tôi được tham gia học tập nên mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất.

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, ông Lý còn là một Trưởng thôn là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của địa phương. Ông luôn giúp đỡ, chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm với các hội viên hội nông dân và bà con lối xóm, được nhiều người dân trong thôn, trong xã quý trọng như một tấm gương đi đầu giúp bà con phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Hiện trang trại rộng hơn 10 ha trồng keo và nuôi trên 8.000 gà trắng thương phẩm, đào và đắp được 3 ao nuôi cá gia đình ông Lý không những mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình mà còn tạo việc làm cho 23 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 3 -3,5 triệu đồng/người/tháng.  

Bên cạnh đó, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chỉ tiêu, kế hoạch của xã giao cho thôn luôn được ông Lý kịp thời thông báo, giao trách nhiệm, phần việc cụ thể cho từng người của thôn để thực hiện. Để tạo được sự đồng thuận và niềm tin của nhân dân, trong công việc của thôn, ông thực hiện tốt quy chế dân chủ, lắng nghe ý kiến của người dân và phản ánh đầy đủ, kịp thời lên cấp trên. Trong các buổi họp thôn, ông chuẩn bị chu đáo các nội dung, chủ động đưa ra những gợi ý cho nhân dân phát biểu thảo luận dân chủ, tham gia góp ý vào các phần việc của thôn. Vì vậy, các cuộc họp thôn đều được nhân dân đồng tình, hưởng ứng tham gia các phong trào do thôn phát động đạt hiệu quả cao. Hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, nhân dân thôn Cố Đụng đã tích cực thực hiện từ những việc làm như: vệ sinh môi trường, làm chuồng trại chăn nuôi, nhà tắm, nhà vệ sinh hợp lý; vận động con em đến lớp đúng độ tuổi…

Nhờ có mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Quách Đình Lý cho thu nhập cao, phù hợp với yêu cầu của thị trường nên đã từng bước tạo sự chuyển biến trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây. Ông Lý tâm sự: “Là người tiên phong đưa giống gà trắng về nuôi, ban đầu gia đình gặp không ít khó khăn vì chưa nắm được kỹ thuật. Nhưng tôi nghĩ nếu thành công sẽ mở hướng làm kinh tế mới cho bà con vì khi nhìn thấy hiệu quả bà con sẽ làm theo, điều này có tác dụng hơn nhiều lần so với việc chỉ đi tuyên truyền, vận động bằng miệng”.

Minh chứng rõ nhất là những năm trước đây đã có không ít người phải rời quê hương, ruộng đồng để đi làm xa. Nhưng hiện nay nhiều người đã trở về gắn bó với mảnh đất quê hương khi diện mạo của nông thôn từng ngày đổi mới với các mô hình làm kinh tế xuất hiện ngày càng nhiều và hiệu quả với các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp. Qua đó tạo nên phong trào nông dân thi đua vượt khó làm giàu sôi nổi, đã tác động lớn đến mọi lĩnh vực. Tinh thần đoàn kết tương trợ giúp nhau xoá đói, giảm nghèo được khơi dậy góp phần vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới. Về thôn Cố Đụng hôm nay, ai cũng dễ nhận thấy tâm trạng phấn khởi, niềm vui thể hiện trên nét mặt mỗi người dân. Cố Đụng đã thực sự khởi sắc, nhiều ngôi nhà mới mọc lên cùng với các tiện nghi khá đầy đủ, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, rộng rãi. Sự chuyển mình hôm nay ở vùng quê nghèo trước kia có sự đóng góp trách nhiệm và đầy tâm huyết của người trưởng thôn Quách Đình Lý.

Ghi nhận những đóng góp của ông năm 2015 gia đình ông Quách Đình Lý đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi về công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế hộ gia đình”; được Thành Ủy Hà Nội tặng bằng khen (về thành tích trong phát triển kinh tế hộ gia đình).

Chia tay gia đình ông Quách Đình Lý khi trời đã gần tối. Quả thật nếu không đến tận nơi, chắc tôi đã không thể tin rằng bằng bàn tay lao động và ý chí con người đã gieo những mầm cây xanh tốt trên mảnh đất cằn cỗi và phát triển những trang trại gà trắng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trong tương lai gần, vùng đất Thạch Thất chẳng phải nhờ phép màu, mà bắt đầu từ ý chí, nghị lực, bàn tay lao động của những con người dám nghĩ, dám làm sẽ trở thành một vùng đất giàu mạnh của Thủ đô./.

Nguyễn Thị Việt Thanh

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:00:00
ngày 2022-08-13