Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Tăng cường thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về bảo đảm trật tự văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô
 

 Ngày 26-5, Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị 08-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô” (Chỉ thị 08). Chỉ thị như một động lực mới cho việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016”, hướng tới mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

 Qua 2 năm thực hiện “Năm Trật tự văn minh đô thị”, diện mạo đô thị của Hà Nội  có nhiều đổi mới  khang trang, hiện đại hơn, nếp sống văn minh đô thị của người dân Thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực. Các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của Thăng Long - Hà Nội được bảo tồn, phát huy… Tuy nhiên, trước yêu cầu đô thị hóa ngày càng nhanh, Thủ đô đang trong quá trình xây dựng và phát triển, vì vậy công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị vẫn còn không ít hạn chế, bất cập. Việc xây dựng kế hoạch, triển khai các nội dung công việc chưa đồng đều giữa các quận, huyện, thị xã. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm trật tự xây dựng còn diễn ra ở nhiều nơi, trật tự an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp.

 Để tăng cường chỉ đạo việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô, trong đó lựa chọn tập trung giải quyết những vấn đề còn nhiều hạn chế, gây bức xúc trong cộng đồng. Tiếp đó, ngày 27/7/2016 Uỷ ban nhân dân Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 143/KH-UBND về Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Chỉ thị 08 đã thể hiện rõ tinh thần đổi mới, yêu cầu cụ thể hơn và đòi hỏi trách nhiệm cao hơn đối với các cấp ủy đảng. Một trong những nội dung đáng chú ý được Thành ủy nêu rõ trong chỉ thị là: “Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra công vụ, kịp thời xem xét kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, gây bức xúc trong nhân dân, đi đôi với xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật bí thư, Chủ tịch UBND, trưởng CA, thanh tra xây dựng xã, phường, thị trấn. Trường hợp để vi phạm kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ xem xét xử lý cán bộ quản lý ở cấp cao hơn”.

Các cấp ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội và các cơ quan đơn vị trên địa bàn Thành phố đã và đang tiến hành xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể các nội dung Chỉ thị 08 cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, cơ quan, đơn vị, phạm vi phụ trách. Điều thuận lợi là việc thực hiện các nội dung chỉ thị rất gần với những giải pháp thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016” mà các cấp ủy đã và đang triển khai.

Thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU và Kế hoạch 143/KH-UBND, Ban Dân tộc Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-BDT ngày 23/8/ 2016 về “Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô”. Qua đó, Chi uỷ, Lãnh đạo Ban sẽ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và công chức, người lao động trong toàn hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Thành phố đến cơ sở nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, trong việc tuân thủ pháp luật; hiểu rõ mục đích yêu cầu của công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước và Thành phố về quản lý đô thị, gắn với việc triển khai tốt các phong trào: “ Người tốt việc tốt”, xây dựng văn hoá công sở, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá,...

Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nét đẹp ứng xử của người Hà Nội, gắn với thực hiện phong trào “Người Hà Nội thanh lịch văn minh” nhằm tạo chuyển biến trong giao tiếp ứng xử, trong văn hóa giao thông, văn hóa công sở, văn hóa ứng xử nơi công cộng. Với quyết tâm và sự nỗ lực chung sức, đồng lòng của các tập thể cán bộ, đảng viên và công chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác  dân tộc sẽ góp phần cùng người dân Hà Nội và các cấp các ngành, xây dựng Thủ đô Hà Nội  ngày càng văn minh, hiện đại hơn.

Khánh Hà

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:00:00
ngày 2022-08-13