Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Gương người phụ nữ dân tộc Dao có uy tín trong cộng đồng
 

 

Trong những năm qua, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng dân tộc, miền núi của Thủ đô Hà Nội đã nhiều đổi mới. Trong sự chuyển biến đó, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, có sự đóng góp không nhỏ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), những tấm  gương tiêu biểu trong phát phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô.

 

 

Bà Triệu Thị Thanh đang lấy thuốc

 

Chúng tôi về thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì hỏi thăm đường đến nhà bà Triệu Thị Thanh, gặp người dân trong thôn ai ai cũng vui vẻ chỉ đường cho chúng tôi cùng với những lời nhận xét cởi mở về bà Triệu Thị Thanh - một Chi hội trưởng người cao tuổi nhiệt tình, năng động, trách nhiệm và là người có uy tín trong cộng đồng thôn Hợp Sơn. Vì vậy bà con trong thôn, ai cũng gọi bà Triệu Thị Thanh với cái tên trìu mến “bà Thanh uy tín”. Bởi bà không những là người gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực mà còn là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt bà còn là người thầy thuốc của dân bản, người lương y có tiếng trong bản Dao, đối với bà Thanh bốc thuốc là để chữa bệnh cho gia đình, cho bà con làng xóm xung quanh và các xã lân cận.

 

 

                                 

   

Bà Triệu Thị Thanh đang bán thuốc tại nhà

       

 Được bà con tín nhiệm bầu là chi hội trưởng người cao tuổi, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao, bà nhận thấy tại địa bàn nơi bà sinh sống trình độ văn hoá, sự hiểu biết về chính sách pháp luật, khoa học, kỹ thuật ... còn có hạn chế; kinh tế còn khó khăn. Bà hiểu rằng, muốn phát triển và nâng cao đời sống của người dân, trước tiên phải tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao đời sống nhất là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay. Trao đổi với chúng tôi bà Thanh cho biết: “Trong công tác vận động, tuyên truyền, tôi luôn cố gắng thuyết phục người dân bằng nhiều cách, một trong những cách hiệu quả nhất là mình làm trước cho mọi người thấy và họ sẽ làm theo”.

Bên cạnh đó bà Thanh đã cùng các già làng và các đoàn thể trong thôn tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng văn hoá ở trong thôn nhằm phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Dao Ba Vì, hay giáo dục con cháu, vận động đồng bào trong thôn giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc mình. Bà Thanh thấy hiện nay rất nhiều thiếu niên không biết nói tiếng dân tộc mình đứng trước những nguy cơ mai một về tiếng nói, bà đã không quản sớm tối dạy cho lớp trẻ học tiếng Dao và vận động các cháu sử dụng trong sinh hoạt giao tiếp hàng ngày ở gia đình của mình để biết sử dụng thông thạo tiếng nói của tổ tiên. Bằng sự hiểu biết về chính sách, pháp luật và vận dụng khéo léo những tập quán của dòng họ, tập quán của người Dao thôn Hợp Sơn bà Thanh đã góp phần trong việc xoá bỏ dần những tập tục lạc hậu. Ngoài ra, Bà đã hoà giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong dòng họ hoặc trong thôn xóm; huy động sức mạnh tổng hợp và thu hút bà con trong thôn tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; duy trì, phát huy vai trò tự quản, tự phòng vệ, tự bảo vệ của người dân. Vì vậy đến nay ở thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì đã xoá bỏ được các ổ cờ bạc và tệ nạn trộm cắp, giữ vững được an ninh trật tự trong thôn. Việc cưới, việc tang và các lễ hội truyền thống của người dân tộc Dao càng ngày càng tiến bộ, văn minh đời sống được nâng cao, bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc được bảo tồn phát huy.

Tuy nhiên, hiện nay do sự  tác động phát triển của kinh tế thị trường đã gây nên không ít các tiêu cực làm ảnh hưởng đến đời sống chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương đặc biệt là một số yếu tố của truyền thống văn hoá tốt đẹp bị xáo trộn, pha lẫn với lối sống buông thả của một số thanh niên lười lao động đem theo các tệ nạn xã hội len lỏi vào địa bàn thôn xóm, bà Thanh đã luôn gần gũi với bà con trong thôn, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc cũng như tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và những mong muốn của bà con trong thôn tuyên truyền vận động đồng thời phản ánh kịp thời với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để xem xét, giải quyết kịp thời, do vậy bà Triệu Thị Thanh luôn được người dân trong thôn Hợp Sơn tôn trọng, tin cậy.

Tiếp xúc, trao đổi, trò chuyện với bà Triệu Thị Thanh chúng tôi thấy bà là một người rất đỗi bình dị nhưng hành động của bà luôn tỏa sáng. Bà đã phát huy tốt vai trò của người có uy tín: gương mẫu trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nêu cao tinh thần đoàn kết, là hạt nhân đoàn kết, vận động mọi người đóng góp xây dựng quê hương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội địa phương.  Ghi nhận những thành tích mà bà Thanh đã đạt được, vừa qua nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc(3/5/1946-3/5/2016), bà Triệu Thị Thanh đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khen thưởng là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS  của Thành phố thời gian qua./.

Bài và ảnh : Việt Thanh

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

29oC

Độ ẩm: 70%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 20:30:00
ngày 2018-09-24