Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hà Nội tổng kết chính sách dân tộc giai đoạn 2011 - 2015; 02 năm triển khai chương trình hành động chiến lược công tác dân tộc và chỉ thị 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

 Sáng 24/11/2016, Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015, sơ kết 02 năm triển khai chương trình hành động thực hiện chiến lược công tác dân tộc và chỉ thị 28/ CT-TTg ngày 10/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Đ/c Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc Hà Nội trình bày báo cáo tại hội nghị

Đ/c Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc Hà Nội trình bày báo cáo tại hội nghị

       Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đinh Quế Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; đồng chí Nguyễn Văn Sửu - Thường vụ Thành uỷ- Phó Chủ tịch UBND thành phố; Đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Uỷ ban Dân tộc; lãnh đạo Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo UBND các huyện  Ba Vì, Quốc Oai, Mỹ Đức; lãnh đạo các phòng chức năng của Ban Dân tộc và Phòng Dân tộc các huyện, Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ.          

  •       Theo các báo cáo tại Hội nghị, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt Thành ủy Hà Nội đã thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước bằng việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 31/10/2011 về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2015. Các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố đã có nhiều nỗ lực cố gắng nên công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc đã đạt được những kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Các xã vùng dân tộc miền núi có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm ở mức khá, thu nhập bình quân đầu người tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,5% (năm 2015), kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư, nâng cấp, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, thiết chế văn hóa... Đến nay 100% số xã đã có đường bê tông xi măng hoặc trải nhựa đến trung tâm xã; 60% đường liên thôn, đường trục chính của thôn đã được bê tông hóa; 100% hộ dân dùng điện lưới quốc gia; 30% số trường đạt chuẩn quốc gia; 10/14 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới; 100% số xã có đài truyền thanh và phủ sóng điện thoại di động và sóng truyền hình. Công tác bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được coi trọng; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và vùng dân tộc miền núi nói riêng được cải thiện; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tiến bộ; đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số từng bước trưởng thành; công tác dân vận, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị có nhiều chuyển biến tích cực, đồng bào các dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các xã vùng dân tộc miền núi được giữ vững. Những kết quả đạt được trong công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc góp phần rút ngắn dần khoảng cách về trình độ phát triển giữa vùng dân tộc miền núi và vùng đồng bằng trên địa bàn Thủ đô, củng cố niềm tin của đồng bào vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

 


 

Đ/c  Đinh Quế Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc phát biểu tại Hội nghị


  •         Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Quế Hải đánh giá cao những nỗ lực của Thành phố Hà Nội trong việc tổ chức triển khai thực hiện các chính sách dân tộc và thực hiện chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn Thành phố đồng thời, ghi nhận và tiếp thu những kiến nghị của địa phương làm cơ sở để Ủy ban Dân tộc trong việc tham mưu cho Chính phủ ban hành những chính sách phù hợp với vùng dân tộc thiểu số. Đồng chí thông báo những định hướng, chương trình, chính sách tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2016-2020. Đề nghị thành phố Hà Nội thời gian tới cần quan tâm hơn nữa đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng đồng bào dân tộc thiểu số, Quyết định 449/QĐ-TTg về phê duyệt chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020... tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục huy động các nguồn lực, lồng ghép các chính sách dân tộc; thực hiện tốt chỉ thị số 28/CT-TTg về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn Thủ đô.

 


 

Đ/c Nguyễn Văn Sửu - Thường vụ Thành uỷ- Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

 

  •   Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sửu - Thường vụ Thành uỷ- Phó Chủ tịch UBND thành phố đã đánh giá cao việc triển khai các chính sách dân tộc trong 5 năm qua; Phó Chủ tịch yêu cầu các sở, ban ngành, các địa phương cần tiếp tục quan tâm, phối hợp, thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc trong giai đoạn 2016 - 2020 theo đúng Chiến lược công tác dân tộc và Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị các đơn vị của thành phố cần tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch 138/KH-UBND ngày 15/7/2016 về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020. Việc thực hiện kế hoạch của thành phố đảm bảo đi vào đời sống và tạo hiệu quả nâng cao đời sống đồng bào DTTS. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Sở Kế hoạch & Đầu tư và Sở Tài chính cần tập trung quan tâm bố trí nguồn lực đảm bảo nguồn tài chính thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới. Mặc dù trong bối cảnh ngân sách nhìn chung có những khó khăn nhất định, tuy nhiên, Thành phố Hà Nội vẫn sẽ cố gắng giữ nguyên tỷ lệ đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc miền núi.
  •            Đồng thời, yêu cầu Ban Dân tộc thành phố cần chủ trì phối hợp với các sở, ngành, các huyện tổ chức thực hiện kế hoạch thành phố giao. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, quản lý các công trình, dự án, chính sách dân tộc, kịp thời chấn chỉnh, điều chỉnh, nhằm nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc trên địa bàn Thủ đô. Nhân dịp này, thành phố cũng mong muốn Uỷ ban Ban Dân tộc của Chính phủ hỗ trợ thành phố về các vấn đề liên quan từ chính sách đến thực tiễn để thành phố nâng cao hiệu quả quản lý và đảm bảo quyền lợi, đời sống của đồng bào  vùng dân tộc thiểu số miền núi của Thành phố./.

Tin và ảnh: KHÁNH HÀ

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:00:00
ngày 2022-08-13