Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc
 
  •   Chiều 22/3, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã có cuộc làm việc với UBND huyện Ba Vì về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi (DTTSMN) trên địa bàn huyện.
  • *Hiệu quả từ nguồn đầu tư lớn
  • Được sự quan tâm của Trung ương, thành  phố Hà Nội, các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, có hiệu quả đã góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn 7 xã vùng DTTSMN huyện Ba Vì. Kinh tế của 7 xã miền núi năm 2016 tăng trưởng khá, đạt bình quân trên 12%. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình của 7 xã tính đến hết năm 2016 còn khoảng 10,2%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 23 triệu đồng/năm… Đến nay, trong số 7 xã vùng DTTSMN huyện Ba Vì, có 3 xã đã đạt từ 15/19 tiêu chí NTM trở lên gồm: Ba Trại, Khánh Thượng, Vân Hòa. 3 xã đạt từ 12 - 15 tiêu chí. Còn nhiều khó khăn nhất là xã Ba Vì, hiện mới đạt 8/19 tiêu chí.

  • Ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đổi thay tại 7 xã vùng DTTSMN của huyện có được là nhờ sự quan tâm, đầu tư lớn của T.Ư, TP Hà Nội. Chỉ tính riêng trong năm 2016, vùng DTTSMN của huyện được TP đầu tư trên 341 tỷ đồng triển khai xây dựng 66 dự án thuộc nhiều lĩnh vực trọng yếu như giao thông, y tế, giáo dục… Trong năm 2017, huyện tiếp tục được bố trí nguồn vốn khoảng 200 tỷ đồng triển khai nâng cấp hạ tầng theo Kế hoạch số 138 đã được TP phê duyệt. Ông Tiến vui mừng cho biết: Là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Ba Vì không đơn độc, khi nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ các quận nội thành. Theo đó, trong hai năm 2015 - 2016, các quận nội đô đã hỗ trợ địa phương trên 82 tỷ đồng xây dựng 41 nhà văn hóa thôn, góp phần giúp địa phương hoàn thành tiêu chí văn hóa trong bộ tiêu chí xây dựng NTM. Ông Tiến cho biết thêm, địa phương đang phấn đấu đưa xã Ba Trại về đích xây dựng NTM trong năm 2017.


         

Sản phẩm chè của nông dân xã Ba Trại, huyện Ba Vì.

  • *Chỉ nâng cấp hạ tầng là chưa đủ
  • Theo ông Nguyễn Tất Vinh - Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội, tính đến tháng 3/2017, trong số 14 xã vùng DTTSMN của Thủ đô, đã có 4 xã về đích NTM, 2 xã cơ bản đạt và 8 xã chưa đạt. Những năm qua, Hà Nội đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng DTTSMN. Cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 166 thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2015 với tổng mức kinh phí đã đầu tư trên 1.327 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2016 - 2020, TP tiếp tục bố trí khoảng 1.000 tỷ đổng triển khai Kế hoạch số 138 về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của Thủ đô”. Dù vậy, để các xã vùng DTTSMN có thể về đích, vẫn sẽ là bài toán lâu dài, đòi hỏi sự hỗ trợ lớn từ  Trung ương, Thành phố.   
  • Chiều 22/3, sau khi đi thăm Nhà văn hóa thôn 6 (xã Ba Trại) - thành quả từ sự hỗ trợ của UBND quận Thanh Xuân và vùng sản xuất chè tại thôn 3 (xã Ba Trại), Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá cao kết quả của Hà Nội trong nỗ lực đổi thay diện mạo vùng DTTSMN. Theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, công cuộc xây dựng NTM đang được Chính phủ tập trung thúc đẩy. Đối với vùng DTTSMN, nhiệm vụ này thậm chí còn khó khăn hơn rất nhiều. Cũng giống như nhiều xã vùng DTTS miền núi cả nước, bài toán nâng cao đời sống cho đồng bào vẫn là khó nhất. “Khó nhất, nhưng luôn là vấn đề cần được tập trung nhất. Bởi chỉ nâng cấp hạ tầng thôi là chưa đủ…” - Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.
  • Để phát triển toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào vùng DTTSMN, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đề nghị TP Hà Nội, bên cạnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc của T.Ư, cần quan tâm, bố trí linh hoạt nguồn vốn phục vụ nâng cấp hạ tầng, làm tiền đề cho phát triển sản xuất. Thu hút nhiều hơn đầu tư từ các tổ chức, DN nhằm đẩy mạnh các ngành nghề chế biến đặc sản như sữa, chè, gà đồi… Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cũng đề xuất, các xã vùng DTTSMN của Hà Nội nên nghiên cứu, sớm thành lập các Quỹ tín dụng Nhân dân, làm cơ sở để đồng bào tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn vay nhằm thúc đẩy sản xuất hộ gia đình… 

LÂM NGUYỄN

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 16:00:00
ngày 2022-08-13