Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Đinh Lâm Bảo - Học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu của Thủ đô
 

 

Bộ trưởng – Chủ nhiệm  Uỷ ban Dân tộc - Đỗ Văn Chiến trao thưởng cho các em

 học sinh DTTS đỗ Đại học điểm cao năm 2016

                                                                                        

 • Hai năm học 2014-2015 và 2015-2016, đạt giải Nhì và giải Ba môn Vật lý lớp 12 của thành phố Hà Nội. Năm 2016, đạt giải Nhì học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cấp cụm Ba Đình-Tây Hồ. Giải Ba môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia Trung học phổ thông năm 2016… Đó là những thành tích nổi bật của Đinh Lâm Bảo, sinh năm 1998, người dân tộc Tày, hiện đang là tân sinh viên lớp Kỹ sư tài năng Điều khiển tự động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - Một trong những gương mặt học sinh người dân tộc thiểu số ấn tượng của Thủ đô.


 Trưởng Ban Dân tộc Hà Nội- Nguyễn Tất Vinh và em Đinh Lâm Bảo tại lễ tuyên dương

 • Gặp Đinh Lâm Bảo tại Lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số Thủ đô học giỏi năm 2016 do Ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội tổ chức và tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ấn tượng đầu tiên về em là sự nhanh nhẹn, hoạt bát, lối giao tiếp hết sức tự nhiên và đầy tự tin. Qua trò chuyện, tôi đã có cơ hội hiểu thêm về cậu học trò thông minh và năng động này.
 • Lâm Bảo cho biết, là anh cả trong gia đình có hai anh em. Bố là Đinh Lâm Tuấn, công tác ở Lữ đoàn 918, thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân. Mẹ là Nguyễn Thị Thúy, công tác ở Tổng Công ty may 10. Sinh ra và lớn lên trong gia đình cả bố và mẹ đều rất quan tâm và lo chu đáo việc học tập, rèn luyện của các con. Bố mẹ luôn khuyên hai anh em phải cố gắng học thật giỏi mới có thể đạt được những ước mơ của mình và để mai sau là người có ích cho xã hội. Lời dạy của bố mẹ cứ theo Lâm Bảo suốt những năm tháng đến trường, em quyết tâm không phụ công ơn của cha mẹ.
 • Còn nhớ, ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố giải các môn thi trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia Trung học phổ thông năm 2016, thì tin Đinh Lâm Bảo đạt giải Ba môn Vật lý làm cho cán bộ và nhân dân phường Phúc Đồng nức lòng với niềm tự hào khôn tả.
 • Không tự hào sao được khi ở phường có em học sinh liên tục giành được những thành tích cao trong học tập, là tấm gương sáng trong học sinh toàn phường. Nói như một số người hàng xóm của gia đình em: “Đinh Lâm Bảo là niềm tự hào không chỉ của phường mà còn là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Tày. Đinh Lâm Bảo đang góp phần làm rạng danh thêm dòng tộc mình”. Gia đình Lâm Bảo là một gia đình hạnh phúc vì biết cùng nhau xây đắp cho tương lai. Nhiều năm liền đạt Gia đình hiếu học. Năm 2013 đạt Gia đình  đồng bào dân tộc  thiểu số văn hóa tiêu biểu của Thành phố Hà Nội.
 • Từ “xuất sắc” đã gắn với tên Đinh Lâm Bảo học sinh trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội, nơi Đinh Lâm Bảo theo học Trung học phổ thông. Cô giáo Nguyễn Thị Ngoan chủ nhiệm lớp 12 của Lâm Bảo nói trong niềm vui: “Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo rất tự hào về em. Những thành tích mà Lâm Bảo đạt được là niềm vui chung của toàn thể thầy và trò nhà trường. Em là tấm gương điển hình người dân tộc thiểu số học giỏi của trường”.
 • Chia sẻ với tôi, chị Nguyễn Thị Thúy là mẹ của Đinh Lâm Bảo kể: “Khi còn chưa vào lớp một, Lâm Bảo đã rất thích xem các anh chị tập đọc, làm toán. Đến tuổi đi học, Lâm Bảo là người ham học, vào những ngày mưa hay khi ốm mệt nó không nghỉ học bao giờ”.
 • Bí quyết để đạt được những thành tích cao trong học tập của Lâm Bảo thật đơn giản: “Em chú trọng nhiều vào việc tự học, trên lớp tập trung nghe thầy, cô giáo giảng bài, ghi chép cẩn thận, thường xung phong phát biểu xây dựng bài và lên bảng giải bài tập. Về nhà, làm bài đầy đủ và làm thêm nhiều bài tập ở sách tham khảo, sách nâng cao. Em cũng tham gia nhiều cuộc thi và thường tự nhủ phải làm hết sức mình”. Say mê và học giỏi môn Vật lý, em bảo “Môn Vật lý giúp cho em có tư duy, sáng tạo và nhiều ước muốn khám phá”. Với giải Ba môn Vật lý Quốc gia, Lâm Bảo được tuyển thẳng vào một số ngành của một số trường đại học, nhưng em vẫn quyết tâm đi thi đại học để chọn ngành mà mình yêu thích và em đã đạt 29,35 điểm (đã tính điểm cộng).
 • Trong học tập, em luôn đặt mục tiêu để phấn đấu cho từng môn học, trong mỗi kỳ kiểm tra, vì vậy những năm học phổ thông Đinh Lâm Bảo đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, năm học lớp 10, điểm trung bình các môn đạt 8,7; lớp 11 đạt 9,2; lớp 12 đạt 9,5. Kết quả học tập của Đinh Lâm Bảo là biểu hiện cụ thể quyết tâm và tinh thần phấn đấu vươn lên vì “con chữ”.
 • Không chỉ chăm chỉ học tập, ở nhà Lâm Bảo thường xuyên kiểm tra việc học bài và giúp em trai Đinh Thành Nam giải các bài tập khó. Nhờ sự quan tâm, chỉ bảo của anh mà 7 năm liền Thành Nam đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Với các bạn ở lớp, em thường động viên, giúp đỡ các bạn có học lực kém hơn vươn lên trong học tập.
 • Sau buổi Lễ tuyên dương kết thúc, được hỏi về cảm xúc khi là một trong hơn 100 bạn học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc được tuyên dương và nhận thưởng, em khiêm tốn trả lời: “Em vui nhiều”. Nhưng khi tôi hỏi về mục tiêu trong những năm ở giảng đường Đại học, em quả quyết: “Em sẽ học thật tốt, quyết tâm dành được nhiều giải cao trong các cuộc thi và dành tấm bằng giỏi khi ra trường”. /.
 • Chia xa chàng sinh viên người dân tộc thiểu số, nhưng ở lại trong tôi là những cảm xúc khó tả. Bởi tôi cảm nhận được trong em một ngọn lửa đang bùng cháy, ngọn lửa của đam mê học tập, của khát khao chinh phục đỉnh cao trí tuệ và ước mơ đem tài năng cống hiến cho Thủ đô, để Hà Nội không chỉ là trung tâm phát triển về kinh tế-xã hội của cả nước, mà còn là nơi nuôi dưỡng trưởng thành của những nhân tài đất Việt. Đường đến vinh quang của Lâm Bảo dường như chẳng bao giờ có đích cuối, còn phía sau em, chắc chắn sẽ có nhiều học sinh dân tộc thiếu số đang bước theo. Chúc cho ngọn lửa đam mê học tập của Đinh Lâm Bảo ngày càng gặt hái nhiều thành công và lan tỏa hơn nữa./.  

BÀI VÀ ẢNH: NGUYỄN - NHUNG

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

29oC

Độ ẩm: 70%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 20:30:00
ngày 2018-09-24