Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Ấn tượng Hội thi nói tiếng dân tộc Mường

  Ngày 6/5/2017, UBND xã Minh Quang (Ba Vì) và chùa Tản Viên đã phối hợp tổ chức Hội thi nói tiếng dân tộc Mường lần thứ hai năm 2017.

Các đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân tham dự Hội thi

Các đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân tham dự Hội thi

  •   Tiếng nói là linh hồn của mỗi dân tộc. Để bảo vệ, gìn giữ “linh hồn” của dân tộc Mường, ngày 6/5/2017, UBND xã Minh Quang (Ba Vì) và chùa Tản Viên đã phối hợp tổ chức Hội thi nói tiếng dân tộc Mường lần thứ hai năm 2017. Đến dự Hội thi có ông Đinh Quế Hải, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo các vụ: Tuyên truyền, Dân tộc thiểu số, Hợp tác Quốc tế của Ủy ban Dân tộc; ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Dân tộc Thành phố; cùng lãnh đạo huyện Ba Vì, các phòng, ban chuyên môn; đại diện lãnh đạo 7 xã dân tộc, miền núi của huyện và đông đảo bà con nhân dân các dân tộc xã Minh Quang.
  •   Mở đầu là chương trình văn nghệ với các tiết mục múa, hát, hòa tấu cồng chiêng… Những lời hát ngọt ngào, những điệu múa uyển chuyển, cùng tiếng sáo du dương của người dân nơi đây như đưa ta về với núi rừng, về với những tình cảm gắn bó thiêng liêng của đồng bào. 
  • Ngay sau là nội dung thi của các đội Đầm Sản, Mộc, Dy, Cốc Đồng Tâm, Víp, Lặt với 3 nội dung: Chào hỏi, thi kiến thức và thi năng khiếu. 
  • Ở phần thi chào hỏi, với sự chuẩn bị chu đáo, các thí sinh thỏa sức phô diễn khả năng nói tiếng dân tộc Mường qua các tiết mục hát dân ca, diễn kịch... có thí sinh còn sáng tạo khi lồng ghép vào phần thi vai trò của người Mường đối với việc giữ gìn, phát huy tiếng nói. Các tiết mục trong  phần thi đã khơi lại phong tục, tập quán, tái hiện những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.
  • Hấp dẫn nhất là phần thi kiến thức và thi năng khiếu. Cùng việc thể hiện sự hiểu biết về truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, các thí sinh đã khéo léo truyền tải thông điệp động viên nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

Đội Mộc với phần thi năng khiếu

  • Theo ông Nguyễn Tiến Tha, Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang, xã hiện có 13.356 người của 3 dân tộc Kinh, Mường, Dao sinh sống ở 15 thôn, trong đó đồng bào dân tộc Mường chiếm 40%. Hòa chung dòng chảy của nhịp sống hiện đại, hiện nay một số giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số trên địa bàn xã có nguy cơ bị mai một, để khắc phục tình trạng đó, đây là năm thứ hai xã tổ chức hội thi nhằm khuyến khích các thế hệ trẻ nói tiếng dân tộc Mường trong giao tiếp hàng ngày. Hội thi cũng là để tiếp tục thực hiện Đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số huyện Ba Vì giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020” của UBND huyện Ba Vì.
  • Ông Đinh Tề, 78 tuổi, dân tộc Mường, thôn Lặt chia sẻ, đồng bào Mường nơi đây vẫn sử dụng ngôn ngữ của mình nhưng do sống xen kẽ với các dân tộc khác nên trong giao tiếp hàng ngày họ thường nói tiếng Việt. Hiện nay trong một gia đình, sang thế hệ thứ ba đã có hiện tượng không biết hoặc nghe được mà không nói được tiếng dân tộc mình, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. 
  • Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thôn Lặt, nhân dân trong thôn hết sức phấn khởi, thí sinh Đinh Thị Thảo, đội Lặt nói, là người dân tộc Mường em đam mê và yêu tiếng của dân tộc mình. Mới đầu em thấy tiếng Mường cũng khó học nhưng qua giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên nghe ông bà, bố mẹ nên em đã nói tốt tiếng Mường. Nhờ vậy em hiểu hơn về những nét đẹp của văn hóa dân tộc mình. Được tham dự Hội thi, em rất háo hức, vì được thể hiện tiếng nói của dân tộc mình. Ở trường em cũng có rất nhiều bạn là người Mường, nhưng trong giao tiếp chúng em không nói tiếng dân tộc. Vì thế, cũng có nhiều bạn quên tiếng nói của dân tộc mình. Qua hội thi, chúng em có cơ hội rèn luyện và chia sẻ nét đẹp văn hóa của người Mường.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Dân tộc ,Vụ Tuyên truyền, Ban Dân tộc TP Hà Nội và lãnh đạo địa phương trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội thi


 

.

.


Hội thi nói tiếng dân tộc Mường đã khép lại, cùng với giải Nhất là những giải Nhì, giải Ba và 3 giải khuyến khích đã được trao cho các đội. Thông qua hội thi ngôn ngữ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Mường tạo sự lan tỏa và đọng lại trong lòng mỗi người dân nơi đây.


Bài và ảnh: Kim Nhung

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

15oC

Độ ẩm: 82%

Tốc độ gió: 17 km/hkm/h

Cập nhật lúc 04:01:50
ngày 2022-12-05