Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Tác hại của ma túy
 
  •          Mỗi người chúng ta cần nhận thức đúng đắn rằng ma túy là một tệ nạn gây ra những tác hại nguy hiểm trước hết đối với bản thân, sau đó là gia đình và xã hội. Ma túy có thể mê hoặc con người, biến con người nhanh chóng xuống cấp về tất cả mọi mặt: tư tưởng, đạo đức, sức khỏe, kinh tế, nòi giống... Đáng lo ngại hơn đó là con đường đến với ma túy không khó khăn, đặc biệt là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, ma túy thâm nhập vào nhanh chóng, vì tuổi trẻ thường ham vui, đua đòi. Nhiều em thiếu niên chỉ mười bốn, mười lăm tuổi đã đua đòi bắt chước các anh thanh niên, phì phèo điếu thuốc để cố làm ra vẻ mình là  người sành điệu. Và thế là một lần, hai lần rồi nhiều lần đến lúc nghiện lúc nào cũng không biết. Bên cạnh đó, cũng không ít người bị bạn bè rủ rê, chỉ cần vài lời khích bác của thanh niên hư hỏng chạm đến lòng tự ái “nam nhi” thế là các chàng trai thử hút, chích, lâu dần thành nghiện.


                               

 

Hơn thế, nếu không dùng ma túy thường xuyên con người thấy bồn chồn, buồn bã, rồi tìm đến nó như một sự giải thoát, như cứu tinh sau cơn vật vã. Con đường từ thử hút thuốc lá, đến thử hút hê-rô-in và đến nghiện rồi lệ thuộc hoàn toàn là vô cùng ngắn. Cũng như từ con người tự do trở thành nô lệ của ma túy cũng không bao xa. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai khi mắc vào ma túy đều trở thành những tệ nạn của ma túy. Không chỉ dừng lại ở sự hành hạ về thể xác mà ma túy còn hành hạ cả tinh thần của con người. Khi ma túy từng bước ngấm sâu vào máu thì con người không thể sống thiếu nó. Mà muốn có thuốc để thoả mãn đòi hỏi phải có nhiều tiền. Vậy là tiền hết rồi mọi của cải vật chất trong nhà cũng lần lượt ra đi. Cùng đường hơn nữa thì con nghiện buộc phải xoay xở mọi cách như đi lừa đảo, ăn trộm, cướp giật, thậm chí giết người... Bởi khi đã nghiện ma túy thì dù là người thông minh sáng suốt, ý chí đến đâu cũng đều bị mê hoặc, mất hết tính người và rất dễ hành động xấu. Ma túy từng bước biến người nghiện thành nô lệ của nó, làm cho con người không có sức sống.
Trước đây người nghiện ma túy thường là một số trung niên có tiền, có địa vị trong xã hội và một bộ phận nhỏ đồng bào dân tộc thiếu hiểu biết xã hội. Hiện nay, người nghiện ma túy phần lớn là ở độ tuổi thanh thiếu niên đang phát triển thể lực để chuẩn bị tạo dựng tương lai cho cá nhân và đóng góp trí tuệ, tài năng cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Càng ở những nơi phát triển, đời sống vật chất, tinh thần đầy đủ thì tỉ lệ người nghiện ma túy càng cao. Với lối sống buông thả, cùng đó là sự thiếu nghiêm khắc, thiếu trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ khiến ma túy đến với con người một cách dễ dàng. Phần lớn những người nghiện ma túy đều có suy nghĩ sai lầm là chỉ thử một lần, hai lần để biết thì không thể nghiện được, nhưng họ đâu biết rằng chỉ cần có lần thứ nhất sẽ có lần thứ hai và nhiều lần nữa. Như vậy là chính họ đã tự dâng tính mạng của mình vào tay thần chết. Dường như khi đã mắc vào ma túy thì các ngưỡng cửa để quay lại làm người chân chính là xa vời. Nhiều người tuổi còn trẻ nhưng chỉ vì một lầm lỡ đã tự hủy hoại sự sống của mình. Thử hỏi ma túy là gì mà lại có sức cám dỗ ghê gớm đến như vậy. Và hậu quả của ma túy gây ra thì vô cùng khủng khiếp: tan cửa nát nhà, trộm cướp, giết người... kinh hoàng hơn đó là căn bệnh thế kỷ HIV cũng do ma túy gây ra. Và cái chết là cái giá phải trả khi đã nghiện ma túy. Đó là một sự thực nghiệt ngã nhưng chúng ta phải làm gì để cứu vớt những nô lệ của ma túy?
          Trước những tác hại nguy hiểm do ma túy gây ra, đòi hỏi những bậc làm cha, làm mẹ phải quan tâm đến con, phải có biện pháp giáo dục con cho đúng đắn. Bởi trong xã hội hiện nay có không ít gia đình do cha mẹ mải kiếm tiền mà không quan tâm đến con, không biết hết con mình đang nghĩ gì, làm gì. Nguy hiểm hơn là họ nghĩ đồng tiền có thể bù đắp cho việc chăm sóc con cái. Nhưng  đâu biết những đồng tiền ấy đến một lúc nào đó lại làm cho con cái mình sa ngã vào tội lỗi.
Vậy để tránh những tác hại của tệ nạn ma túy, mọi người hãy làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của một người công dân, tuyên truyền sâu rộng để quần chúng nhân dân nhận thức sâu sắc những tác hại của ma túy gây ra. Bản thân mỗi người cần phải đề phòng, tránh xa những cạm bẫy của ma túy để trước hết là bảo vệ phẩm cách luôn trong sáng, sau đó là góp phần bảo vệ gia đình, xã hội, bảo vệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nếu không may mắc phải thì phải quyết tâm từ bỏ nó ra khỏi đời sống. Nhà nước cần có biện pháp phòng chống ma túy thích hợp, phạt nghiêm khắc đối với những đối tượng vận chuyển và tàng trữ ma túy để làm gương, loại trừ tận gốc vấn nạn ma túy. Mỗi người phải tự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, không ngừng trong học tập, trong lao động và nâng cao kiến thức về tác hại của ma túy. Nhất là các bạn thanh niên trẻ hiện nay phải biết kiềm chế trước những thú vui không tốt và chung tay góp sức đẩy lùi, đấu tranh tiêu diệt ma túy./.  

                                                         

                     

.

Bài, ảnh: Ngọc Tuấn

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

25oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:00:00
ngày 2018-11-18