Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Những công trình nhà văn hóa của tình đoàn kết
 
  •   Từ nhiều năm nay, đồng bào các dân tộc Mường, Dao, Kinh ở các thôn, xã dân tộc, miền núi thuộc các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức (TP. Hà Nội) luôn ao ước có được một công trình nhà văn hóa cộng đồng khang trang, bề thế của riêng thôn mình để tổ chức hội họp, sinh hoạt văn hóa được thuận lợi. “Giấc mơ” đó đã trở thành hiện thực khi Thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 1291/UBND-VX về việc triển khai đầu tư xây dựng 46 công trình nhà văn hóa thôn vùng đồng bào DTTS miền núi của Thủ đô bằng nguồn kinh phí các quận nội thành hỗ trợ năm 2015.
  •          Những ngày đầu tháng 7, đến với đồng bào dân tộc Mường ở thôn 6, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, khi được hỏi về những sinh hoạt của đồng bào tại nhà văn hóa cộng đồng của thôn mới được khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng đầu năm 2017 ai cũng vui vẻ phấn khởi. Công trình được khởi công từ tháng 12/2015 với kiến trúc xây dựng 1 tầng trên diện tích 1.240m2, diện tích sàn  317m2, trong đó hội trường rộng 129m2 gồm 150 chỗ ngồi, đáp ứng điều kiện sinh hoạt cho bà con nhân dân địa phương. Công trình có tổng kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng, do chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) hỗ trợ toàn bộ kinh phí đầu tư.
  •         Tại buổi lễ khánh thành, bàn giao công trình nhà văn hóa thôn 6, xã Ba Trại, đồng chí Nguyễn Xuân Lưu, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã phát biểu nhấn mạnh, việc tài trợ xây dựng công trình nhà văn hóa cho các xã khó khăn của huyện Ba Vì là một trong những hoạt động thiết thực thực hiện chương trình toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới của thành phố Hà Nội. Ngoài hỗ trợ kinh phí để xây dựng công trình nhà văn hóa ở thôn 6, chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân còn phối hợp với UBND huyện Ba Vì tài trợ số tiền hơn 12 tỷ đồng triển khai xây dựng nhà văn hóa cho các thôn khác của xã Ba Trại gồm: Thôn 1 - Cao Lẫm; thôn 1 - Trại Khoai; thôn 2, thôn 3 - xóm Đô, thôn 3-xóm Trám... Trong thời gian tới, quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục hỗ trợ địa phương xây dựng Nhà văn hóa quy mô cấp xã và xây dựng trường học, với mong muốn đáp ứng tốt nhất điều kiện sinh hoạt chung cũng như nâng cao đời sống tinh thần của bà con các dân tộc nơi đây.
  •      Ông Đặng Tiến Hữu, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Ba Vì thông tin thêm, Ba Trại là một trong 7 xã miền núi của huyện Ba Vì, xã có 10 thôn. Nguồn vốn ngân sách hàng năm dành cho xã còn hạn chế, nhiều công trình trọng điểm chưa được xây dựng, trong đó có nhà văn hóa thôn. Xã Ba Trại cũng là địa phương được lựa chọn để tập trung hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2017. Bởi vậy, sự hỗ trợ kịp thời của quận Thanh Xuân là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng sự mong mỏi có một nơi sinh hoạt cộng đồng nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống, tinh thần của bà con nhân dân địa phương.
  •      Không chỉ xã Ba Trại mà ở 14 xã vùng đồng bào dân tộc thuộc các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức cũng đang được hưởng lợi từ chủ trương “Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân miền núi của Thủ đô Hà Nội” giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2016-2020 thuộc Kế hoạch 166 ngày 30/11/2012 và Kế hoạch 138 ngày 15/7/2016 của UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, Thành phố đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng cho các thôn, xã vùng đồng bào DTTS của Thủ đô nhằm tạo đòn bẩy giúp đồng bào vươn lên phát triển, tiếp cận với cái mới, đồng thời nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.
  •        Qua khảo sát về điều kiện cơ sở vật chất văn hóa của các thôn tại các xã miền núi của Thủ đô thấy rằng, hầu hết các thôn, làng đều có nhà văn hóa thôn nhưng  được xây dựng từ những năm 1995 đến 2008. Các công trình nhà văn hóa thôn đều đang trong quá trình xuống cấp hoặc nhỏ hẹp, diện tích trung bình từ 40-60m2, không đủ điều kiện tổ chức các hoạt động cộng đồng. Trước thực trạng này, Thành ủy, UBND Thành phố đã có chủ trương vận động các quận nội thành tham gia ủng hộ xây dựng nhà văn hóa cho các xã miền núi vùng đồng bào DTTS, thực hiện chủ trương đó, 12 quận nội thành đã ủng hộ 92 tỷ đồng xây dựng 46 nhà văn hóa.
  •     “Hiện nay, tất cả 46 công trình nhà văn hóa đã được hoàn thiện, bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng. Các nhà văn hóa về cơ bản đều đúng thiết kế của Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội. Các tiêu chí như sân khấu trong nhà, bàn ghế, loa đài, diện tích và khu thể thao… đều đáp ứng theo đúng tiêu chí của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch” - ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Dân tộc Hà Nội cho biết.
  •        Các công trình nhà văn hóa được đầu tư, xây dựng trên tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau đã giúp đồng bào DTTS ở vùng miền núi của Thủ đô có nơi để giao lưu sinh hoạt văn hóa, hội họp, nâng dần chất lượng cuộc sống của đồng bào./.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến (đứng thứ tư từ phải qua trái) thăm Nhà văn hóa thôn 6, xã Ba Trại, huyện Ba Vì

.

Có nhà văn hóa khang trang với sân khấu rộng rãi

đồng bào dân tộc của Thủ đô có điều kiện thuận lợi

 để giao lưu, biểu diễn văn hóa, văn nghệ

Bài, ảnh: Ngọc Ánh

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 16:00:00
ngày 2022-08-13