Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Những công trình nhà văn hóa của tình đoàn kết
 
  •   Từ nhiều năm nay, đồng bào các dân tộc Mường, Dao, Kinh ở các thôn, xã dân tộc, miền núi thuộc các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức (TP. Hà Nội) luôn ao ước có được một công trình nhà văn hóa cộng đồng khang trang, bề thế của riêng thôn mình để tổ chức hội họp, sinh hoạt văn hóa được thuận lợi. “Giấc mơ” đó đã trở thành hiện thực khi Thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 1291/UBND-VX về việc triển khai đầu tư xây dựng 46 công trình nhà văn hóa thôn vùng đồng bào DTTS miền núi của Thủ đô bằng nguồn kinh phí các quận nội thành hỗ trợ năm 2015.
  •          Những ngày đầu tháng 7, đến với đồng bào dân tộc Mường ở thôn 6, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, khi được hỏi về những sinh hoạt của đồng bào tại nhà văn hóa cộng đồng của thôn mới được khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng đầu năm 2017 ai cũng vui vẻ phấn khởi. Công trình được khởi công từ tháng 12/2015 với kiến trúc xây dựng 1 tầng trên diện tích 1.240m2, diện tích sàn  317m2, trong đó hội trường rộng 129m2 gồm 150 chỗ ngồi, đáp ứng điều kiện sinh hoạt cho bà con nhân dân địa phương. Công trình có tổng kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng, do chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) hỗ trợ toàn bộ kinh phí đầu tư.
  •         Tại buổi lễ khánh thành, bàn giao công trình nhà văn hóa thôn 6, xã Ba Trại, đồng chí Nguyễn Xuân Lưu, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã phát biểu nhấn mạnh, việc tài trợ xây dựng công trình nhà văn hóa cho các xã khó khăn của huyện Ba Vì là một trong những hoạt động thiết thực thực hiện chương trình toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới của thành phố Hà Nội. Ngoài hỗ trợ kinh phí để xây dựng công trình nhà văn hóa ở thôn 6, chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân còn phối hợp với UBND huyện Ba Vì tài trợ số tiền hơn 12 tỷ đồng triển khai xây dựng nhà văn hóa cho các thôn khác của xã Ba Trại gồm: Thôn 1 - Cao Lẫm; thôn 1 - Trại Khoai; thôn 2, thôn 3 - xóm Đô, thôn 3-xóm Trám... Trong thời gian tới, quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục hỗ trợ địa phương xây dựng Nhà văn hóa quy mô cấp xã và xây dựng trường học, với mong muốn đáp ứng tốt nhất điều kiện sinh hoạt chung cũng như nâng cao đời sống tinh thần của bà con các dân tộc nơi đây.
  •      Ông Đặng Tiến Hữu, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Ba Vì thông tin thêm, Ba Trại là một trong 7 xã miền núi của huyện Ba Vì, xã có 10 thôn. Nguồn vốn ngân sách hàng năm dành cho xã còn hạn chế, nhiều công trình trọng điểm chưa được xây dựng, trong đó có nhà văn hóa thôn. Xã Ba Trại cũng là địa phương được lựa chọn để tập trung hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2017. Bởi vậy, sự hỗ trợ kịp thời của quận Thanh Xuân là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng sự mong mỏi có một nơi sinh hoạt cộng đồng nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống, tinh thần của bà con nhân dân địa phương.
  •      Không chỉ xã Ba Trại mà ở 14 xã vùng đồng bào dân tộc thuộc các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức cũng đang được hưởng lợi từ chủ trương “Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân miền núi của Thủ đô Hà Nội” giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2016-2020 thuộc Kế hoạch 166 ngày 30/11/2012 và Kế hoạch 138 ngày 15/7/2016 của UBND thành phố Hà Nội. The