Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Tấm gương người có uy tín Dân tộc Mường
 
  •              Ông Nguyễn Văn Hòa là người có uy tín dân tộc Mường, thôn Đa Cuống, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì thành phố Hà Nội, trước khi nghỉ hưu ông làm Chỉ huy trưởng quân sự của xã. Với vai trò là người uy tín trong cộng đồng, ông luôn là người tiên phong gương mẫu tuyên truyền vận đông nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực vận động nhân dân các dân tộc trong khu dân cư đoàn kết, phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn quốc phòng an ninh; thực hiện xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, được đồng nghiệp và nhân dân tôn trọng, quý mến.

Về đời thường, ông luôn tu dưỡng, giữ gìn đạo đức, phẩm chất chính trị, lối sống lành mạnh, giản dị, trong sáng của người đảng viên, gương mẫu trong việc học tập Nghị quyết của Đảng, họp chi bộ, thôn đều đặn; thực hiện nói đi đôi với làm, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được nhân dân trong thôn Đa Cuống bầu là người uy tín. Ông Nguyễn Văn Hòa cho biết: “Để tiếng nói của mình thật sự có uy tín trong nhân dân thì bản thân và gia đình luôn phải gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cùng với đó là vận động con, cháu sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Ông đã vận động nhân dân khu dân cư thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn, xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất, làm kinh tế giỏi góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân.

Với vai trò là người uy tín trong cộng đồng đân cư, ông Hòa luôn năng nổ, nhiệt tình trong mọi công việc, được bà con trong thôn Đa Cuống tin yêu. Ông  là người có trí thức của thế hệ đi trước, chính những kiến thức nền tảng đã giúp ông vận dụng có hiệu quả trong việc phát triển kinh tế gia đình, gia đình ông cũng trở nên giàu có, làm kinh tế giỏi bằng chính đôi tay và trí óc của mình. Và cũng chính nền tảng ấy, ông đã truyền lại kinh nghiệm sống đẹp cho thế hệ con cháu và bà con trong khu dân cư. ông luôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...  ông đã vận động 135 hộ gia đình trong khu dân cư chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đã vận động được 85 % số hộ trong thôn Đa Cuống áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăn nuôi bò sữa, đưa các loại giống bò sữa có năng suất, hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy nhiều hộ trong khu dân cư đã trở nên giàu có, xóa được nghèo; vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến cây thuốc nam, thực hiện mô hình xen canh, phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả (cam, quýt, chanh, dứa), mô hình nông lâm kết hợp...

 Ông luôn tích cực vận động các gia đình trong thôn đoàn kết, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, không sinh con thứ ba, tuyên truyền trong nhân dân nơi cư trú về bình đẳng giới, đưa trẻ em trong độ tuổi đi học, chăm sóc y tế, đôn đốc, nhắc nhở thực hiện vệ sinh môi trường, tổ chức vui tết mừng Đảng, mừng xuân...Vận động mọi người đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách, các hộ gia đình gặp khó khăn do thiên tai… Ông luôn chủ động tham gia đóng góp ý kiến với Chi bộ và các đoàn thể nhân dân góp phần xây dựng Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận, Tổ hòa giải trong thôn đạt trong sạch, vững mạnh.

Để giữ gìn trật tự an toàn của thôn ông luôn vận động nhân dân thực hiện bỏ phiếu phát giác, nắm bắt kịp thời các biểu hiện vi phạm pháp luật, đưa các đối tượng đi cai nghiện tập trung, làm đơn cam kết, giúp đối tượng sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng... Đặc biệt là thôn Đa Cuống đã tổ chức thực hiện có hiệu quả việc duy trì và sử dụng tiếng Mường, thành lập đội cồng chiêng gồm 10 người, nhằm giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự của thôn. Mỗi nhà chuẩn bị một cái mõ, một đèn pin, một cây gậy để đúng nơi quy định của từng hộ để tiện sử dụng đồng thời có kế hoạch bố trí, phòng thủ chặt chẽ các đường trong thôn khi có báo động xảy ra, nhờ đó an ninh trật tự trong thôn được ổn định.

Từ năm 2013 đến nay, ông Nguyễn Văn Hòa và các thành viên trong Tổ hòa giải đã góp phần tích cực cùng tổ hòa giải thôn tổ chức hòa giải thành công nhiều vụ việc. Riêng năm 2016, đã hòa giả được 02 vụ vợ chồng chuẩn bị ly hôn được trở lại hòa thuận và hạnh phúc, vận động nhân dân hiến đất làm đường, hòa giải tranh chấp vườn rừng giữa các hộ dân trong thôn đảm bảo có lý, có tình, giữ được đoàn kết giữa các hộ trong khu dân cư. Nhờ công tác vận động, tuyên truyền tích cực của các cấp, ngành ở địa phương, cùng với  sự đóng góp đắc lực của Tổ hòa giải và cá nhân ông Nguyễn Văn Hòa, do đó những năm qua, các hộ trong thôn Đa Cuống, xã Vân Hòa đã thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông Nguyễn Văn Hòa chia sẻ: “Qua việc tuyên truyền, vận động, bà con trong thôn luôn chấp hành tốt những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cá nhân tôi và các hòa giải viên trong Tổ hòa giải của thôn rất là vui mừng. Thấy được lợi ích đáng quí như vậy đem lại cho bà con, cho làng xóm và cho xã hội từ những đóng góp của bản thân và các thành viên trong Tổ hòa giải, tôi nguyện trong thời gian tiếp theo sẽ tiếp tục phấn đấu làm tốt vai trò, trách nhiệm của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.  

            Với những đóng góp của mình và với vai trò là người có uy tín tiêu biểu, nhiều năm ông Nguyễn Văn Hòa vinh dự là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô được Ban Dân tộc thành phố tuyên dương khen thưởng tại Hội nghị tổng kết chính sách đối với người có uy tín hàng năm trong đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô.

Dương Văn Thi

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:00:00
ngày 2022-08-13