Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hiệu quả từ việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Quốc Oai
 

 Sáng 27/01/2018, huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc Thành phố; các đồng chí đại diện lãnh đạo huyện Quốc Oai; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện và các xã của huyện.

Các đại biểu dự Hội nghị

Trên địa bàn huyện Quốc Oai có 2 xã là Phú Mãn và Đông Xuân là xã dân tộc, miền núi. Có 15 thôn, với dân số 6.797 người/1.625 hộ, chiếm 3,56% dân số toàn huyện, gồm các dân tộc thiểu số Mường, Thái, Tày, Nùng, Dao, Hoa, Sán Dìu, Cao Lan. Người dân chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. Hai xã có 2.623,05 ha đất tự nhiên, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 551,78 ha, đất lâm nghiệp 1.285,68 ha, đất ở 280,34 ha, đất chuyên dùng 416,34 ha, còn lại đất khác 89,12 ha.

Năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố, hướng dẫn của Ban Dân tộc; sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo huyện cùng sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc và của người dân các chính sách dân tộc đã được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả và kịp thời.

Với các chính sách của Trung ương, thực hiện Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch và chi trả đúng chế độ, chính sách và đúng đối tượng thụ hưởng; đối với Quyết định số 18/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín, huyện đã triển khai rà soát và bình xét được 16 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Vào dịp tết Nguyên đán thăm hỏi tặng quà người có uy tín. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, phổ biến chính sách pháp luật, đưa người có uy tín đi tham quan học tập kinh nghiệm phát triển sản xuất, bảo vệ an ninh quốc phòng ở các địa phương khác; Nhằm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào huyện đã cấp 917 thẻ bảo hiểm y tế với số tiền trên 297 triệu đồng; Thực hiện chính sách về giáo dục theo Nghị định số 61/2006/NĐ-CP của Chính phủ đã chi trả gần 400 triệu đồng cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác tại thôn đặc biệt khó khăn và gần 8 triệu đồng hỗ trợ tiền ăn trưa đối với trẻ mầm non 4 -5 tuổi; Để đồng bào đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh đã cho 1.275 hộ vay gần 21 tỷ đồng theo chính sách vay vốn tín dụng đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số; Thực hiện Quyết định số 2085/QĐ-TTg huyện đã tiến hành rà soát, xác định đối tượng, tổng hợp nhu cầu và trình các cấp có thẩm quyền.Đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc Thành phố và lãnh đạo địa phương

trao tặng quà cho người có uy tín

Với các chính sách dân tộc của Thành phố, thực hiện Kế hoạch số 138/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội, năm 2017 huyện được bố trí 59,5 tỷ đồng để triển khai xây dựng 10 dự án vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, huyện đã tổ chức 03 lớp tập huấn cồng chiêng cho đồng bào Mường.

Với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, tốc độ phát triển kinh tế của 2 xã miền núi Đông Xuân và Phú Mãn đạt trên 15%, bình quân thu nhập đầu người gần 40 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 0,55%. Đến nay cả 2 xã đã có đường ô tô vào đến trung tâm và các thôn, 100% số hộ dân có điện thắp sáng, 65% số hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đặc biệt năm 2016 cả 2 xã Đông Xuân và Phú Mãn đã được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được là chủ yếu, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc còn một số khó khăn, vướng mắc như trình độ dân trí chưa cao, tập quán canh tác lạc hậu, nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa mạnh, chưa gắn với thị trường. Một số chính sách triển khai gặp khó khăn do Trung ương chậm ban hành thông tư hướng dẫn; định mức của một số chính sách thấp hơn so với định mức hỗ trợ cùng nội dung của các chính sách khác đang triển khai trên địa bàn, gây khó khăn trong việc lồng ghép, thực hiện...

Từ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các chính sách dân tộc ở địa phương, huyện Quốc Oai đề xuất với Thành phố, các sở, ngành: Tạo điều kiện để huyện thực hiện các dự án nâng cấp hạ tầng nông thôn, cải tạo cứng hóa kênh mương, nâng cấp cải tạo các nhà văn hóa thôn, dự án bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; Tiếp tục đẩy mạnh giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho đồng bào dân tộc; Xây dựng các cơ chế phối hợp, lồng ghép với các chính sách, các chương trình dự án để thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc miền núi; Tạo điều kiện bố trí phân bổ kinh phí và kịp thời cho các dự án theo đúng Kế hoạch, để đảm bảo tiến độ triển khai chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất 2018, tại Hội nghị huyện đã tặng quà người có uy tín và các hộ nghèo ở xã Đông Xuân và Phú Mãn góp phần chia sẻ những khó khăn với những hộ nghèo có điều kiện vui Tết, đón Xuân.

Trước đó, UBND huyện đã tổ chức Hội thi biểu diễn dân ca Mường và cồng chiêng trong đồng bào dân tộc thiểu số. Hội thi đã thu hút được sự tham gia của 13 đội đến từ 2 xã Phú Mãn và Quốc Oai.

Hội thi nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường, là dịp để các nghệ nhân cồng chiêng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời thông qua Hội thi để tiếng cồng tiếng chiêng, câu hát điệu múa của người Mường lan tỏa trong thế hệ trẻ. Qua đó tăng cường tình đoàn kết trong đồng bào, động viên bà con hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng xóm, làng ngày càng ấm no.


.


Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải xuất sắc cho đội cồng chiêng của thôn Đồng Rằng, xã Đông Xuân và hát dân ca Mường của thôn Đồng Vàng, xã Phú Mãn.

Hội thi biểu diễn dân ca Mường và cồng chiêng đã khép lại, cùng với giải xuất sắc là những giải nhất, nhì, ba đã được trao cho các đội. Thông qua hội thi những nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường tạo sự lan tỏa và đọng lại trong lòng mỗi người dân nơi đây./.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

Lãnh đạo Ban Dân tộc Thành phố và lãnh đạo huyện Quốc Oai tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thi

Lãnh đạo Ban Dân tộc Thành phố và lãnh đạo huyện Quốc Oai tặng cồng chiêng cho 2 xã Đông Xuân và Phú Mãn

.

 

.

.

Đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc Thành phố và lãnh đạo địa phương trao giải Xuất sắc, Nhất, Nhì, Ba cho các đội thiCác đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đội thiTin, ảnh: Thu Giang

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

30oC

Độ ẩm: 75%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:16:46
ngày 2022-10-04