Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

125 học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương

  Ngày 04/11/2018, tại Hà Nội, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp với Thành đoàn, Sở Giáo dục-Đào tạo và Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tổ chức Chương trình Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017-2018.

Các đại biểu và các em học sinh, sinh viên dự Lễ Tuyên dương

Các đại biểu và các em học sinh, sinh viên dự Lễ Tuyên dương

 •   Đến dự Lễ Tuyên dương có đồng chí Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các Vụ, đơn vị của Uỷ ban Dân tộc; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội; các đồng chí đại diện lãnh đạo các xã dân tộc, miền núi trên địa bàn Thủ đô; đại diện Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo các trường: PTDT nội trú Hà Nội, Hữu nghị 80, Hữu nghị T78; các đồng chí đại diện Ban Dân tộc các tỉnh: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Giang và 125 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017-2018.
 • Trưởng Ban Dân tộc thành phố Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết: Đây là lần thứ 4, Ban Dân tộc Thành phố tổ chức Chương trình Tuyên dương học sinh, sinh viên là người DTTS học tập trên địa bàn Thủ đô, với đối tượng là các em học sinh phổ thông đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa, kỹ thuật và thể thao cấp Quốc gia, cấp Thành phố, cấp quận, huyện, thị xã; các em đỗ đại học đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2017-2018 và các em sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng là người DTTS có hộ khẩu thành phố Hà Nội đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017-2018.
 • Tại Lễ Tuyên dương, 9 em được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen có 2 em học sinh đạt giải cấp Quốc gia trong các kỳ thi học sinh giỏi và 7 em là sinh viên đạt thành tích xuất sắc ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong 14 em được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen có 9 em đạt giải cấp Thành phố trong các kỳ thi văn hóa và thể thao và 5 em đỗ đại học đạt điểm cao. Trong 103 em được Trưởng Ban Dân tộc tặng Giấy khen có 38 em học sinh đạt giải cấp quận, huyện, thị xã trong kỳ thi học sinh giỏi, 22 em đỗ Đại học từ 21 điểm trở lên có hộ khẩu thuộc thành phố Hà Nội, 12 em học sinh trường Hữu nghị 80 đỗ Đại học từ 23 điểm trở lên, 17 em học sinh trường Hữu nghị T78 đỗ Đại học từ 23 điểm trở lên và 14 em sinh viên DTTS có thành tích học tập giỏi năm học 2018-2018. Trong đó dân tộc Mường có 71 em, dân tộc Tày 19 em, dân tộc Dao 10 em, dân tộc Nùng 9 em, dân tộc Thái 7 em, dân tộc Cao Lan 4 em, dân tộc Hoa 4 em và dân tộc Giáy 1 em.
 • Trưởng Ban Dân tộc Thành phố nhấn mạnh: Chương trình Tuyên dương được tổ chức nhằm tôn vinh các em học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập; đồng thời ghi nhận công lao nuôi dưỡng, giáo dục, dạy dỗ của các bậc phụ huynh, của các nhà trường và của các thầy, cô giáo. Đây cũng là dịp để các em học sinh, sinh viên các dân tộc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo nhằm mục tiêu tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đồng thời, Trưởng ban Dân tộc Thành phố mong muốn, để các em học sinh, sinh viên thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến cơ sở, chăm lo đầu tư hơn nữa đối với công tác chăm sóc, giáo dục học sinh, sinh viên vùng dân tộc, miền núi nói chung và học sinh, sinh viên người DTTS nói riêng, tạo điều kiện cho các em được vui chơi, học tập, được rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.


Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban

Dân vận Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Lễ Tuyên dương

 • Trong những năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trong đó có chính sách đối với lĩnh vực giáo dục dân tộc trên địa bàn Thủ đô được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố quan tâm đặc biệt. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học ở các trường vùng dân tộc, miền núi được trang bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách giáo dục, là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng dạy và học. Đến nay, tại 14 xã vùng dân tộc, miền núi của Thành phố có 60 trường học, trong đó có 32 trường có cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia. Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố còn có Trường Hữu Nghị 80, Trường Hữu nghị T78, ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng cho học sinh nước Cộng hòa DCND Lào trường còn có chức năng quản lý, nuôi dạy con em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh phía Bắc.
 • Thành phố luôn coi trọng việc đảm bảo số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên vùng dân tộc, miền núi. Hiện nay, trên địa bàn các xã dân tộc, miền núi có hơn 200 giáo viên đang công tác là người dân tộc thiểu số. Hằng năm, Sở Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên công tác tại các trường trên địa bàn Thành phố nói chung và giáo viên giảng dạy tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú và các trường vùng dân tộc miền núi. Ngành giáo dục Thành phố, định kỳ tổ chức hội nghị, hội thảo, hội thi về nghiên cứu, trao đổi sáng kiến kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong từng trường học. Tổ chức thao giảng, dự giờ tại trường PTDTNT và các trường phổ thông trên địa bàn vùng dân tộc.
 • Các chế độ, chính sách đối với học sinh DTTS, giáo viên và cán bộ quản lý công tác ở các vùng dân tộc, miền núi được thực hiện đầy đủ. Học sinh con hộ nghèo được miễn học phí và được hưởng mức hỗ trợ 100.000 đồng/tháng/năm học; học sinh con hộ cận nghèo được hưởng mức hỗ trợ 50.000 đồng/tháng/năm học. Học sinh Trường phổ thông Dân tộc Nội trú được hỗ trợ 80% mức lương tối thiểu/học sinh/tháng/năm học. Ngoài ra, các em còn được cấp sách giáo khoa, văn phòng phẩm, dụng cụ học tập, cặp sách và các đồ dùng sinh hoạt đầy đủ theo quy định. Giáo viên giảng dạy ở bậc tiểu học được hưởng phụ cấp ưu đãi 50% lương cơ bản; giáo viên giảng dạy ở bậc THCS, THPT được hưởng phụ cấp ưu đãi 35% lương cơ bản, được hưởng 0,3 hệ số lương trách nhiệm.
 • Bên cạnh đó, đối với các em học sinh, sinh viên DTTS học tập trong các trường phổ thông cũng như các trường đại học trên địa bàn Thủ đô, mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, chất lượng giáo viên ngày càng cao là điều kiện thuận lợi hơn vùng DTTS. Nhiều em còn có hoàn cảnh gia đình khó khăn và có những hạn chế nhất định, song được sự quan tâm của các thầy cô giáo, các em đã quyết tâm nỗ lực vươn lên hòa nhập vào môi trường học tập chung, nhiều em đã có những thành tích nổi bật góp phần vào những thành quả quan trọng của giáo dục Thủ đô và đất nước.
 • Nhờ có sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Thành phố và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở nên công tác giáo dục - đào tạo vùng đồng bào DTTS miền núi đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: 100% trẻ em được học mẫu giáo và lớp 1; tỷ lệ xã phổ cập giáo dục Tiểu học, THCS đạt 100%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học Trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) năm học 2017-2018 đạt trên 90%; tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ THPT và tương đương trên 82%. Việc tuyển sinh học sinh DTTS vào lớp 6 và lớp 10 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hà Nội được xét tuyển công khai, minh bạch, đúng đối tượng theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục-Đào tạo. Chế độ cử tuyển đối với học sinh DTTS được đảm bảo. Hằng năm, hàng trăm học sinh DTTS được vào học tại các trường Đại học, Cao đẳng và đào tạo nghề.
 • Đội ngũ học sinh, sinh viên DTTS ở các trường đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi đã đóng góp tích cực để thủ đô Hà Nội liên tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng và số lượng giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Trong thành tích ấy, có những đóng góp xứng đáng của học sinh, sinh viên DTTS trên địa bàn Thành phố. Ở mọi lúc, mọi nơi, các em học sinh, sinh viên DTTS trên địa bàn Hà Nội dù sống ở các quận nội thành hay ở các huyện ngoại thành, vùng nông thôn hay miền núi đều đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu học tập, tu dưỡng để đạt được thành tích cao trong học tập.
 • Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, đồng chí đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội chúc mừng và biểu dương 125 em học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc và đề nghị các em tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được. Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội biểu dương đội ngũ các thầy, cô giáo và tập thể cán bộ ngành giáo dục-đào tạo Hà Nội đã hết lòng vì học sinh thân yêu, đào tạo cho Thủ đô nhiều học sinh tài năng, trong đó có những học sinh DTTS, nguồn lực vô cùng quý giá của xã hội, những chủ nhân tương lai kế thừa và phát huy xứng đáng nhất truyền thống xây dựng và phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến.  
 • Trước đó, sáng 04/11, tại Quảng trường Ba Đình, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, 125 học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu đã Báo công với Bác về thành tích học tập, rèn luyện trong năm học 2017-2018; thăm quan Khu di tích Phủ Chủ tịch và Hoàng thành Thăng Long.
 • Trong không khí trang nghiêm, cảm động, các bạn học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu cùng đại biểu tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Người đã đi xa, song hình ảnh còn mãi trong tim của mỗi người dân Việt Nam, lý tưởng cách mạng của Người đã trở thành lẽ sống của triệu triệu thanh niên. Đây là dịp tuổi trẻ Thủ đô thể hiện sự quyết tâm kiên định đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác và nhân dân ta đã lựa chọn./.

Một số hình ảnh tại Chương trình Tuyên dương:

Đồng chí Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Dân tộc thành phố Hà Nội báo cáo kết quả công tác giáo dục dân tộc và thành tích tiêu biểu của học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô năm học 2017-2018

Đồng chí Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và đồng chí Lò Quang Tú, Chánh Văn phòng Ủy ban Dân tộc trao Bằng khen của UBDT cho các em học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu


Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội và đồng chí Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Dân tộc thành phố Hà Nội trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các em học sinh DTTS Thủ đô


Đồng chí Bùi Thiện Lạc, Giám đốc Nhà khách Dân tộc (UBDT) và đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố trao Giấy khen của Ban Dân tộc Thành phố cho các em sinh viên DTTS Thủ đô


Đồng chí Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội và đồng chí Bế Trung Anh, Phó Giám đốc Học viện Dân tộc (UBDT) trao Giấy khen của Ban Dân tộc Thành phố cho các em học sinh DTTS Thủ đô


Đồng chí Lý Bình Huy, Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (UBDT) và đồng chí Nguyễn Ánh Dương, Phó Trưởng Ban Dân tộc trao Giấy khen của Ban Dân tộc Thành phố cho các em học sinh DTTS Thủ đô


Đồng chí Chu Hồng Minh, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội và đồng chí Nguyễn Phúc Hải, Phó Trưởng Ban Dân tộc trao Giấy khen của Ban Dân tộc Thành phố cho các em học sinh DTTS Thủ đô


Các em học sinh, sinh viên dự Lễ Tuyên dươngCác tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ Tuyên dương


Lãnh đạo Ban Dân tộc thành phố Hà Nội và 125 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Báo công Bác


Đồng chí Nguyễn Ánh Dương, Phó trưởng Ban Dân tộc thành phố Hà Nội báo công về thành tích đã đạt được của học sinh, sinh viên DTTS Thủ đôCác em học sinh, sinh viên thăm quan Khu di tích Phủ Chủ tịchCác em học sinh, sinh viên thăm quan và nghe thuyết minh tại Hoàng thành Thăng Long

Các bài viết liên quan:


Kim Nhung - Thanh Bình - Đỗ Vượng

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

32oC

Độ ẩm: 67%

Tốc độ gió: 21 km/hkm/h

Cập nhật lúc 16:30:00
ngày 2019-04-25