Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hà Nội biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
 

 Nhằm ghi nhận và biểu dương những đóng góp của người có uy tín tiêu biểu trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương vùng dân tộc, miền núi Thủ đô, sáng ngày 15/11/2018, tại Hà Nội, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chính sách đối với người có uy tín và biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số Hà Nội.


  • Dự hội nghị có Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Lưu Văn Đức; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội; đại diện các xã dân tộc, miền núi và 153 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô.

  • Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc thành phố Hà Nội nêu rõ: Công tác tổng kết, đánh giá chính sách và biểu dương người có uy tín là hoạt động được đặc biệt quan tâm, tổ chức hàng năm của Ban Dân tộc Thành phố. Được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Thành phố đã tập trung dành nhiều nguồn lực thực hiện chính sách để người có uy tín có nhiều điều kiện phát huy vai trò của mình. Đây là dịp để tổng kết việc triển khai các mặt công tác chăm lo, biểu dương đội ngũ người có uy tín, lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng để từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại Hội nghị


  • Những năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn Thủ đô luôn được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và toàn diện. Đồng thời, thủ đô Hà Nội đã quan tâm, thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với người có uy tín. Theo đó, đã triển khai các hoạt động cung cấp thông tin, cấp phát các loại báo, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần và khen thưởng theo đúng chế độ, hướng dẫn đối với người có uy tín. Đã tổ chức các hội nghị, cuộc họp, tọa đàm, nói chuyện thời sự để cung cấp, phổ biến thông tin; tổ chức thăm quan học tập kinh nghiệm và tiếp xúc với lãnh đạo các cấp để trao đổi thông tin; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ người có uy tín. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền, thăm hỏi khi người có uy tín bị ốm đau, có thân nhân qua đời được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

  • Qua đó, đội ngũ người có uy tín có thêm thông tin, kiến thức để từ đó bằng uy tín, trách nhiệm của mình tích cực, chủ động tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở, gương mẫu đi đầu trong các phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, bảo đảm an ninh trật tự ở thôn, làng. Người có uy tín thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân và là “cánh tay nối dài” giúp các cơ quan quản lý về công tác dân tộc Thủ đô nắm tình hình cơ sở, thực hiện tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc nâng cao ý thức, chấp hành đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

  • Tại hội nghị, nhiều đại biểu là người có uy tín đã phát biểu về vai trò của người có uy tín thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và công tác hòa giải cơ sở; vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và chia sẻ những kinh nghiệm phát huy vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số trong giữ gìn văn hóa truyền thống, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo ở địa phương.
  • Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông cho biết, đồng bào dân tộc thiểu số cư trú trên 3/4 diện tích cả nước, có vị trí địa lý hết sức quan trọng. Tại Hà Nội, số lượng người có uy tín dù không nhiều, nhưng kết quả hoạt động năm 2018 nói riêng, những năm qua nói chung rất tích cực. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT biểu dương những đóng góp của người có uy tín trong thành quả phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

  • Để tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đề nghị Hà Nội tiếp tục quan tâm, triển khai tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 01/02/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS; phát huy và nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn Thủ đô; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả việc thực hiện chính sách và công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín… Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong rằng những người có uy tín trong đồng bào DTTS của Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy vai trò và có nhiều đóng góp hơn nữa cho quê hương, làng xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2018 và các năm tiếp theo của địa phương.

  • Ghi nhận công lao và vai trò của người có uy tín, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội tặng Giấy khen cho 42 người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc, có nhiều thành tích đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô.

  • Trước đó, ngày 14/11, Ban Dân tộc Thành phố đã đưa các đại biểu người có uy tín đi Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan Khu di tích Phủ Chủ tịch. Chiều tối, Đoàn dự buổi gặp mặt với lãnh đạo Ủy ban Dân tộc.

Một số hình ảnh tại Hội nghị Tổng kết chính sách đối với người có uy tín và biểu dương người có uy tín tiêu biểu; hình ảnh Đoàn dự buổi gặp mặt với lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Đoàn Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan Khu di tích Phủ Chủ tịch:

Lãnh đạo Ban Dân tộc thành phố Hà Nội trao tặng Giấy khen cho các đại biểu người có uy tín tiêu biểu Các đại biểu dự Hội nghị


Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội tham luận về vai trò của MTTQ trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” ở vùng dân tộc, miền núi


Bà Đoàn Thị Nga, Văn phòng HĐND-UBND huyện Mỹ Đức tham luận về kinh nghiệm và giải pháp phát huy vai trò của NCUT trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phong trào giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội


Ông Đinh Như Môn, NCUT thôn Lụa, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất tham luận về vai trò của NCUT tham gia phát triển KT-XH, đóng góp vào sự phát triển ở địa phương


Ông Bùi Hoàng Long, NCUT xã Vân Hòa tham luận vai trò NCUT trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
Các tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng trao quà cho đại biểu người có uy tín của thành phố Hà Nội tại buổi gặp mặt đại biểu người có uy tín 


Đoàn người có uy tín của thủ đô Hà Nội Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan Khu di tích Phủ Chủ tịch


Kim Nguyên - Đỗ Điệp

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

30oC

Độ ẩm: 79%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:00:00
ngày 2020-09-23