Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Ban Dân tộc thành phố Hà Nội tổ chức trao đổi, học tập kinh nghiệm về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và công tác tổ chức lễ hội
 

 Thực hiện Chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa các tỉnh phía Bắc, từ ngày 08 - 10/3/2019, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội và Ban Dân tộc các tỉnh: Hà Giang, Bắc Giang, Lào Cai đã tổ chức tọa đàm trao đổi về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc và công tác tổ chức lễ hội.  

Dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên đại diện một số Vụ của Ủy ban Dân tộc.


  Tại huyện Quốc Oai, Đoàn đã được đồng chí Phùng Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo trong Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đón tiếp và trao đổi. Đồng chí Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã báo cáo những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện đạt 11,79%; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 930 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,46%; các hoạt động văn hóa, giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân được đổi mới, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao; an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện đã hoàn thiện hồ sơ trình các cấp thẩm định, kiểm tra công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt trên địa bàn huyện có gần 300 di tích các loại, trong đó có 02 di tích được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt gồm chùa Thầy và Đình So.


Tại huyện Mỹ Đức, Đoàn được đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Mỹ Đức và các đồng chí lãnh đạo của HĐND, UBND huyện Mỹ Đức trao đổi và làm việc về công tác thực hiện chính sách dân tộc, việc phát huy vai trò của người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số và nhất là công tác tổ chức lễ hội tại địa phương.Tiếp đó Đoàn công tác đã tham quan Lễ hội Chùa Hương của huyện Mỹ Đức. Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Quần thể Hương Sơn là một quần thể văn hóa - tôn giáo gồm 21 ngôi chùa, động thờ Phật, ngôi đền thờ Thần theo tín ngưỡng nông nghiệp bản địa và gắn liền với Phật giáo Đạo tràng, nơi tu hành đắc đạo của Bồ Tát Quán Thế Âm. Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương) được xây dựng từ đời Lê Thánh Tông (1442 - 1497), đã trải qua 11 đời Tổ sư. Quần thể di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt. Chùa Hương có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước nơi đây không những là điểm đến hấp dẫn về du lịch văn hóa tâm linh đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế mà còn là địa chỉ giáo dục về lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường.


Thay mặt Ban Dân tộc các tỉnh Hà Giang, Bắc Giang, Lào Cai, đồng chí Hoàng Đức Tiến,Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã cảm ơn Ban Dân tộc thành phố Hà Nội đã kết nối cho Đoàn có một chuyến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm đầy bổ ích; cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các huyện Quốc Oai và huyện Mỹ Đức đã quan tâm, đón tiếp, tạo điều kiện cho các thành viên trong đoàn được trao đổi, học tập, lĩnh hội kinh nghiệm và tham gia thực tế tại khu di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy và Chùa Hương. Bên cạnh đó, đồng chí cũng thông tin một số nét chính về đặc điểm tình hình kinh tế - văn hóa và tình hình công tác dân tộc của tỉnh. Tỉnh có 11 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố và 10 huyện. Diện tích tự nhiên trên 7.884 km2, 8,2 vạn dân. Tỉnh có 7 huyện nằm trong diện thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững,134 xã đặc biệt khó khăn, số hộ nghèo 31,7%.

Có thể nhận thấy Chương trình giao lưu, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm giữa Ban Dân tộc Thành phố với các tỉnh: Bắc Giang, Hà Giang, Lào Cai không chỉ mang ý nghĩa tăng cường mối quan hệ bền chặt, khắc sâu thêm tình đoàn kết, thân ái giữa Ban Dân tộc các tỉnh với Ban Dân tộc thành phố Hà Nội mà qua đó còn đem lại những kinh nghiệm quý báu, thiết thực và bổ ích về các hoạt động chuyên môn cho các đồng chí làm công tác dân tộc trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh, hoạt động của Đoàn công tác


Đoàn công tác Ban Dân tộc các tỉnh: Bắc Giang, Hà Giang, Lào Cai và Ban Dân tộc TP Hà Nội làm việc tại UBND huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.


Đồng chí Hoàng Đức tiến,Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc trong buổi làm việc


Đồng chí Nguyễn Đức Phương- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện

Quốc Oai phát biểu tại buổi làm việc


Đồng chí Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác - Quốc tế của Ủy ban Dân tộc; đồng chí Nguyễn Tất Vinh,Trưởng Ban Dân tộc; đồng chí Bạch Liên Hương, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức và các đồng chí lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh: Bắc Giang, Hà Giang và Lào Cai chụp ảnh lưu niệm tại huyện Mỹ Đức.

Nguyễn Thị Thanh Hải

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

20oC

Độ ẩm: 73%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 23:30:00
ngày 2021-01-27