Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hội thi Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường
 

 Thực hiện Đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số huyện Ba Vì giai đoạn 2015-2020” của UBND huyện Ba Vì, sáng ngày 30/3/2019, xã Minh Quang (Ba Vì) và chùa Tản Viên đã phối hợp tổ chức Hội thi “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường”. Đến dự Hội thi có đại diện Ban Dân tộc thành phố Hà Nội, các phòng chức năng của huyện Ba Vì; đại diện 6 xã dân tộc, miền núi của huyện cùng đông đảo cán bộ và bà con nhân dân các dân tộc xã Minh Quang.


Đến với hội thi, bà con nhân dân được hòa mình vào không khí sôi động, được hiểu hơn về phong tục tập quán và những sắc màu văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường qua sự thể hiện của các thí sinh đến từ các thôn Đầm Sản, Mộc, Dy, Cốc Đồng Tâm, Víp, Lặt, Sổ với các nội dung thi diễn xuất cồng chiêng và tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường.


Ở phần thi chào hỏi, với sự chuẩn bị chu đáo, các thí sinh đã thể hiện khả năng nói tiếng dân tộc Mường qua các tiết mục hát dân ca, đọc thơ, diễn kịch... Các tiết mục trong  phần thi đã khơi lại phong tục, tập quán, tái hiện những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường.
Lãnh đạo xã Minh Quang, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các thí sinh

chụp ảnh lưu niệm

Hấp dẫn nhất là phần thi kiến thức và thi năng khiếu. Cùng việc thể hiện sự hiểu biết về truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, các thí sinh đã khéo léo truyền tải thông điệp động viên nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực xây dựng Nông thôn mới...


Ông Nguyễn Tiến Tha, Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang cho biết, Minh Quang là xã dân tộc miền núi nằm ở phía Tây huyện Ba Vì, có tổng diện tích tự  nhiên 2.790,4 ha với 14.468 khẩu, phân bố ở 15 thôn, có 3 dân tộc cùng chung sống là Kinh, Mường, Dao, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 40%. Những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cho người dân, xã chú trọng công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào dân tộc Mường. Đây là năm thứ 3 xã tổ chức hội thi. Mỗi năm, hội thi được tổ chức với quy mô công phu, bài bản hơn thêm các hoạt động phong phú, đa dạng, thu hút ngày càng nhiều người dân các dân tộc trong và ngoài xã tham gia cổ vũ. Qua đó, nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc về ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; cụ thể hóa việc thực hiện Đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số huyện Ba Vì giai đoạn 2015-2020” của UBND huyện Ba Vì. 


Ông Nguyễn Anh Xuân, 65 tuổi, dân tộc Mường, ở thôn Sổ, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Minh Quang cho rằng, ngày nay, khi xã hội phát triển, giao thoa giữa các nền văn hóa với nhau, một bộ phận các bạn trẻ không còn mặn mà với nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường, thay vào đó là thích những bài hát nhạc trẻ, nét văn hóa theo kiểu phương Tây... làm cho các giá trị văn hóa của dân tộc ngày càng mai một. Việc xã Minh Quang tổ chức hội thi có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào người Mường. Với việc tổ chức hội thi là dịp để tăng cường và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho đồng bào dân tộc trên địa bàn. Đồng thời là dịp để đồng bào được phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc mình, cùng tạo dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, góp phần giữ vững và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.


Để việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mường đạt hiệu quả, xã Minh Quang đặc biệt tập trung vào việc phát huy vai trò, uy tín của các già làng, trưởng thôn nhằm khơi dậy bản sắc đặc trưng, nét đẹp văn hóa dân tộc Mường. Trong các dịp lễ, Tết, nhất là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tại các khu dân cư đều tổ chức các lễ hội mang đậm nét văn hóa Mường qua đó những người già, các trưởng thôn có thể truyền đạt cho thế hệ trẻ những nét đẹp của dân tộc mình qua tiếng nói, trang phục, điệu dân ca hát sắc bùa, múa sạp, hay cách sử dụng cồng chiêng... 


Em Đinh Thị Dung, đội Đầm Sản nói: Là người dân tộc Mường em yêu tiếng của dân tộc mình. Trong giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên được nghe bố mẹ nói tiếng Mường nên em đã thông thạo tiếng Mường. Được tham dự Hội thi, em rất thích vì được thể hiện tiếng nói của dân tộc mình. Ở trường em cũng có rất nhiều bạn là người Mường, nhưng trong giao tiếp chúng em không nói tiếng dân tộc. Vì thế, cũng có nhiều bạn quên tiếng nói của dân tộc mình. Qua hội thi, chúng em có cơ hội rèn luyện và chia sẻ nét đẹp văn hóa của người Mường.


Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất về tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường cho đội thôn Đầm Sản và giải Nhất diễn xuất cồng chiêng cho đội thôn Lặt. Cùng với giải Nhất là các giải Nhì, giải Ba và giải khuyến khích đã được trao cho các đội./.


Một số hình ảnh tại Hội thi:Ông Nguyễn Tiến Tha, Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang tặng Cờ cho đội đạt giải NhấtLãnh đạo xã Minh Quang, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và đại biểu dự Hội thi tặng hoa cho các độiĐại diện các đội tham gia nhận hoa và Cờ của Ban Tổ chứcTiết mục văn nghệ tại Hội thi


Kim Nguyên - Mai Phương

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 66%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 12:41:49
ngày 2022-10-04