Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Minh Quang phát huy vai trò NGƯỜI CÓ UY TÍN VÀ CÁC TRƯỞNG HỌ, TRƯỞNG TỘC TRONG PHONG TRÀO BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC

Là xã miền núi của huyện Ba Vì, xã Minh Quang có 3.017 hộ. Trong số hơn 13.000 dân thì có gần 50 % là người dân tộc thiểu số. Xã có tới 15 thôn và 5 cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn. Trong những năm qua, đặc biệt từ khi tái nhập về Thủ đô Hà Nội, xã Minh Quang luôn nhận được sự quan tâm về mọi mặt, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng ổn định, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, vì là xã miền núi, xa trung tâm huyện, trình độ dân trí không đồng đều nên tình hình an ninh nông thôn vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống yên bình của nhân dân.

Để thực hiện tốt hơn các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, cấp uỷ đảng, chính quyền xã Minh Quang đã có nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực. Phong trào “T oàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được triển khai sâu rộng. Trong đó đặc biệt đề cao và phát huy vai trò của người đứng đầu trong các họ, tộc, người có uy tín trong cộng đồng. Đồng thời, trong chỉ đạo, có khảo sát, đánh giá thực trạng công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào tại 15 thôn của xã. Từ đó lập các phương án đấu tranh với các loại tội phạm; có kế hoạch tiếp tục củng cố, duy trì và nhân rộng mô hình “Quần chúng nhân dân tự quản, tự phòng ngừa, tự bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trên cơ sở các nghị quyết chuyên đề hằng tháng của Đảng uỷ, lực lượng công an xã tích cực bám sát địa bàn, kể cả nơi xa nhất, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo các luận điệu của kẻ xấu tuyên truyền xuyên tạc, chia rẽ dân tộc, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, tẩy chay các tà đạo xâm nhập vào địa bàn, xoá bỏ các hủ tục mê tín dị đoan, lạc hậu. Bằng nhiều hình thức triển khai, đã có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, như: “Tự quản về an ninh trật tự” của các thôn Cốc Đồng Tâm, Lặt, Víp và “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự” của họ Nguyễn Đình thôn Mộc... Đối với những địa bàn phức tạp về giao thông trật tự, xã đã thành lập các mô hình, như đoạn đường cựu chiến binh tự quản thôn Cốc Đồng Tâm, “Tiếng mõ bình yên”, đặt các hòm thư tố giác tội phạm, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ký kết Chương trình liên tịch đảm bảo an ninh trật tự, 15 tổ hoà giải với 75 thành viên hoạt động tích cực, trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, các sự việc bức xúc trong cộng đồng nhân dân để hoà giải nên đã hạn chế tình trạng đơn thư, khiếu kiện, không để xảy ra các điểm nóng phức tạp. Trong 5 năm gần đây , lực lượng công an xã đã tham gia triệt phá được 2 tụ điểm ma tuý, bắt 11 vụ cờ bạc, điều tra xử lý 15 vụ trộm, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, dạy bảo con cháu không sa đà vào các tệ nạn xã hội…, góp phần quan trọng đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và hình thành thế trận an ninh nhân dân rộng khắp trên địa bàn.
 

Nhờ sự chỉ đạo sát sao và sự kết hợp sáng tạo trong việc lựa chọn mô hình phù hợp với địa bàn miền núi của Đảng uỷ và UBND xã, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã giúp cho tình hình an ninh trật tự của xã Minh Quang luôn ổn định, củng cố lòng tin của bà con các dân tộc trong xã đối với Đảng, chính quyền và chế độ XHCN. Đây cũng, chính là nền tảng vững chắc cho công cuộc xây dựng nông thôn mới hôm nay của địa phương.
in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

15oC

Độ ẩm: 82%

Tốc độ gió: 17 km/hkm/h

Cập nhật lúc 04:01:50
ngày 2022-12-05