Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Mô hình phát triển kinh tế gia đình vùng dân tộc thiểu số miền núi Hà Nội
 
Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hẳn Và chị Bùi Thị Biên

Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hẳn Và chị Bùi Thị Biên

           Vượt qua chặng đường dài nắng nóng gần 40 km, chúng tôi vào tới thôn Chùa Hai, thuộc xã Tiến Xuân để tìm đến vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng và  chị Bùi Thị Biên - Chủ nhân của hộ gia đình làm kinh tế giỏi cấp huyện và cấp thành phố của xã dân tộc miền núi  Tiến Xuân- Thạch Thất - Hà Nội.  Gia đình anh Thắng chị Biên là người dân tộc Mường cũng là một trong những hộ gia đình văn hóa tiêu biểu của xã. Bản thân Nguyễn Văn Thắng là người cháu đích tôn của mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hẳn, năm nay đã 94 tuổi, nhưng mẹ vẫn nhanh nhẹn hoạt bát, khỏe mạnh và rất minh mẫn khi tiếp chúng tôi tại nhà riêng. Mẹ có 4 người con trai đi bộ đội thì hai người con đã hy sinh anh dũng ngoài mặt trận.

         Điều ấn tượng nhất khi chúng tôi được nghe mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hẳn kể về trang trại kinh tế vắt ngang qua đồi cao thuộc thôn Chùa 2, xã Tiến Xuân. Chủ trang trại Nguyễn Văn Thắng còn đang phải lo một số công việc cho trang trại chưa về kịp. Ít phút sau đó, chị Bùi Thị Biên vợ anh Nguyễn Văn Thắng đã đưa chúng tôi đi thăm trang trại của gia đình.

Với diện tích rộng hơn 2ha,  trang trại được bố trí xây dựng hợp lý: xung quanh khu vực trang trại với hệ thống Bi-ô-ga khép kín, phân vùng khu chăn nuôi: chỗ thì nuôi lợn thịt siêu nạc, chỗ thì nuôi bò sinh sản, đặc biệt là khu trang trại nuôi gà trắng công nghiệp ở trên một quả đồi cao phía trên, cách nhà ở chỉ mấy trăm mét. Đây là một trại gà vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng vừa mới xuất bán 6 lứa gà, mỗi lứa khoảng 15 đến 16 tấn. Tâm sự với chúng tôi Chị Bùi Thị Biên cho biết: “Trừ hết tất cả các chi phí, còn cho thu về lãi thực tế 260 triệu đồng/năm từ trại gà”. Chị Biên dừng lại ở khu vực nuôi lợn, trong chuồng đang nuôi 30 con lợn thịt siêu nạc, rồi tươi cười khoe với chúng tôi: “Số lợn thịt siêu nạc này từ nay đến cuối năm em xuất chuồng thu về ít nhất cũng có gần trăm triệu các anh à!”. Từ trang trại gà ở trên đồi cao nhìn xuống là cả một  khu vườn trồng sấu, hàng nghìn cây sấu mới trồng vừa đến mùa thu hoạch đầu cũng được hàng trăm triệu đồng. Tiếp đó, chị Bùi Thị Biên còn đưa chúng tôi đến  khu vực  chăn nuôi khác, hiện đang nuôi 5 cặp bò nái sinh sản và khoảng 2000 con gà thả vườn mà chị thường gọi là loại gà Mích. Cạnh trại gà này là một khu đất mượn rộng chừng 3.600 m2, chị Biên nói đang phải chờ nước để rồi cải tạo thành một khu ao nuôi thả cá… Chị Biên còn có một biệt tài về phát triển nghề nuôi cá, có năm chị thu về ít cũng có hàng trăm triệu đồng từ nuôi cá…

         Một điều làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên, đó là đầu tư cho phát triển kinh tế trang trại quy mô tương đối lớn như vậy, song trong suốt 6 năm (từ năm 2009 đến 2015) gia đình chị chưa hề phải vay một đồng vốn nào từ phía ngân hàng. Với nguồn vốn của gia đình và hằng năm thu lãi từ phát triển chăn nuôi bình quân khoảng 300 triệu đồng/năm. Gia đình anh chị còn đầu tư kinh phí để thuê máy xúc san lấp, làm đường bê tông từ nhà lên trại gà trên đồi, xây hệ thống tường bao, ... để có được cả trang trại quy mô như bây giờ.

         Hằng năm, vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Thắng và Bùi Thị Biên thường xuyên tạo công ăn việc làm cho từ 5 đến 7 công nhân tại địa phương, trả lương họ mỗi tháng ít nhất là 3.500.000 đồng/người. Ngoài ra, anh chị con tham gia giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người nghèo không có vốn làm ăn,...  giúp đỡ họ có việc làm hoặc cho họ vay vốn không lấy lãi, để họ vươn lên trong cuộc sống. Gia đình anh chị luôn chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia các phong trào thi đua tại địa phương. Vợ chồng  anh chị sống rất hòa thuận hạnh phúc, các con cháu trong gia đình đều chăm ngoan, học giỏi xứng đáng với những hy sinh lớn lao của thế hệ ông, cha.

          Với những kết quả đạt được trong phát triển mô hình kinh tế trang trại. Năm 2014 vừa qua, gia đình anh Thắng chị Biên được đề nghị là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố và gia đình đạt  gia đình văn hóa tiêu biểu tại địa phương.  Bà con nhân dân thôn Chùa 2, xã Tiến Xuân và  các bản làng lân cận quanh vùng không mấy ai là không biết đến vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng và chị Bùi Thị Biên và họ luôn mong sao ngày càng có nhiều hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi như thế!.   

       

 

 

Trang trại Lợn siêu nạc Hộ gia đình chi Bùi Thị Biên 

Bài và ảnh:Trịnh Xuân Tứ

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

15oC

Độ ẩm: 82%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 05:11:46
ngày 2022-12-05