Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc năm 2018 triển khai nhiệm vụ năm 2019

 Sáng ngày 30/01/2019, huyện Thạch Thất đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Phó Trưởng Ban Dân tộc Thành phố Nguyễn Ánh Dương phát biểu tại Hội nghị

Phó Trưởng Ban Dân tộc Thành phố Nguyễn Ánh Dương phát biểu tại Hội nghị

  Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ánh Dương, Phó Trưởng Ban Dân tộc Thành phố; đại diện lãnh đạo phòng chức năng và công chức Ban Dân tộc; các đồng chí lãnh đạo đại diện Văn phòng HĐND-UBND huyện Thạch Thất; đại diện lãnh đạo và trưởng thôn, người có uy tín ở các xã dân tộc, miền núi của huyện.


Trên địa bàn huyện Thạch Thất có 3 xã xã dân tộc, miền núi là Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung, với 35 thôn trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường. Năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND Thành phố, sự hướng dẫn của Ban Dân tộc; sự chỉ đạo sâu sát của UBND huyện Thạch Thất, sự phối hợp hiệu quả của các phòng, ban, ngành huyện, của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc và của người dân nên công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện đã được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, có một số nhiệm vụ nổi bật đó là:


Thực hiện Quyết định số 12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã tổ chức bình chọn được 35 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín. Công tác biểu dương, khen thưởng người có uy tín được thực hiện đầy đủ. Có 12 người có uy tín được Ban Dân tộc Thành phố tặng Giấy khen tại Hội nghị tổng kết chính sách đối với người có uy tín và biểu dương người có uy tín tiêu biểu. Do đó người có uy tín phấn khởi, vai trò được phát huy trong việc vận động đồng bào hăng hái phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới, xóa bỏ tập tục lạc hậu, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.


Thực hiện Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban và các xã rà soát đối tượng thụ hưởng, với tổng kinh phí dự kiến là 287 triệu đồng, phấn đấu hoàn thành Kế hoạch trong năm 2019.


Đã tập trung thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 138/KH-UBND của UBND Thành phố về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô giai đoạn 2016-2020. Tại 3 xã của huyện được phê duyệt 38 dự án với kinh phí là 203,266 tỷ đồng, trong đó tập trung vào xây dựng đường giao thông, trường học, thủy lợi, nhà văn hóa... qua đó đã góp phần tác động tích cực đến đời sống của nhân dân.


Triển khai thực hiện Chương trình 03-CTr/HU của huyện Thạch Thất về xây dựng và phát triển văn hóa, con người, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2016-2020, các lĩnh vực văn hóa, xã hội tại 3 xã miền núi đã có nhiều chuyển biến. Năm 2018 có 32/35 thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, chiếm tỷ lệ 91,4%; 4.072 hộ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 93,3%. Huyện đã hỗ trợ 35 bộ cồng chiêng, 35 tủ trưng bày trang phục Mường và 70 bộ trang phục truyền thống. Tổ chức 3 lớp dạy cồng chiêng Mường cho trên 200 lượt người là hội viên hội phụ nữ và học sinh các trường THCS. Vào các dịp tết cổ truyền, các ngày lễ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho đồng bào như bắn nỏ, đẩy gậy, đánh cồng chiêng... Đã lựa chọn 80 vận động viên tham gia Hội thi thể thao dân tộc do Ban Dân tộc và Sở Văn hóa, thể thao tổ chức, kết quả đoàn xã Yên Trung đạt giải Nhất toàn đoàn.


Cùng với văn hóa được nâng lên, đời sống kinh tế cũng có bước phát triển. Huyện đã tập trung các nguồn lực, chỉ đạo các phòng, ban thực hiện các biện pháp để thúc đẩy kinh tế 3 xã miền núi như trong sản xuất nông nghiệp đã tổ chức chuyển giao khoa học-kỹ thuật cho trên 1.000 lượt người tham dự. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư các mô hình phát triển kinh tế như bò sinh sản, chăn nuôi lợn, gà, đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng vào gieo trồng, trồng rau an toàn... đã đem lại thu nhập hiệu quả.


Huyện đã phối hợp với Sở Lao động, thương binh và xã hội tổ chức sàn giao dịch việc làm, qua đó đã thu hút lực lượng lao động ở 3 xã vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Tổ chức các lớp đào tạo nghề cơ khí, điện, may công nghiệp... theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Huyện đã hỗ trợ 48 con bò, xóa 6 nhà dột nát cho hộ nghèo, tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn thủ tục để hộ nghèo có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ngân hàng chính sách với lãi suất ưu đãi để người nghèo có điểu kiện vươn lên thoát nghèo.


Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, phòng, chống dịch bệnh được quan tâm. Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân rèn luyện, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch, bệnh; đã phối hợp với các sở, ngành chức năng của Thành phố tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người thuộc các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình được đẩy mạnh. Trên địa bàn các xã không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống hay tảo hôn. Cơ sở vật chất, thiết bị y tế xã được đầu tư, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, tại 3 xã đều đạt và duy trì các tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 80%.


Lĩnh vực giáo dục-đào tạo được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học theo hướng chuẩn quốc gia. Có 7/11 (đạt 64%) trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp đạt 99%. Các chính sách như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non, chương trình sữa học đường cho trẻ mẫu giáo được quan tâm thực hiện.


Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào. Tổ chức các lớp tuyên truyền về các luật: Đất đai, Thủ đô, Hôn nhân và gia đình, Bình đẳng giới, Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo, Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ... qua đó giúp đồng bào DTTS nắm chắc các chính sách pháp luật của Nhà nước.


Với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo ở 3 xã dân tộc, miền núi giảm xuống còn 1,51%. Trong đó xã Tiến Xuân 1,4%, xã Yên Bình 1,61% và xã Yên Trung 1,53%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,5 triệu đồng. Đặc biệt cả 3 xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung đã được công nhận và giữ vững xã đạt chuẩn Nông thôn mới.


Bên cạnh những kết quả đạt được là chủ yếu, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc còn một số khó khăn, vướng mắc như các xã dân tộc, miền núi cách xa trung tâm huyện, địa hình chủ yếu là đồi núi, do đó việc nắm bắt thông tin, dịch vụ đối với người dân còn hạn chế. Trình độ dân trí chưa cao nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa mạnh, chưa gắn với thị trường. Tỷ lệ lao động nông nghiệp vẫn còn cao, lực lượng lao động qua đào tạo nghề chưa đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của thị trường việc làm...


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ánh Dương - Phó Trưởng Ban Dân tộc Thành phố ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao việc thực hiện hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2018 của địa phương. Cùng với đó là sự ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế - xã hội, sự lan tỏa trong công tác tuyên truyền và đặc biệt là thực hiện tốt việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào dân tộc. Đồng thời, Phó Trưởng Ban Dân tộc Thành phố đề nghị địa phương trong năm 2019 cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ đó là: Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ III; Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn trong đó quan tâm đến việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín; Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 216/KH-UBND của UBND Thành phố theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020. Nhưng với Hà Nội quyết tâm thực hiện Kế hoạch xong trong năm 2019 do vậy địa phương phải nỗ lực để hoàn thành Kế hoạch; Tiếp tục làm tốt Đề án “Bảo tồn, khôi phục và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường huyện Thạch Thất, giai đoạn 2016-2020”./.


Thanh Bình - Kim Nhung

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 16:30:00
ngày 2022-08-13