Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín.
 
  •   Vùng đồng bào dân tộc miền núi của Thủ đô hiện có tổng số 154 người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, tập thể người có uy tín NCUT ngày càng thể hiện được vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị tại địa phương.  
  • ·        Nhiều đóng góp tích cực
  • Ở xã An Phú (huyện Mỹ Đức), không ai là không biết đến bà Nguyễn Thị Huê (sinh năm 1952, dân tộc Mường). 6 năm qua, bà là một trong những người có uy tín được đồng bào vùng dân tộc nơi đây tin yêu, kính trọng. Trong năm 2016, tổ hòa giải xã An Phú bao gồm chính quyền địa phương và tập thể người có uy tín đã trực tiếp tổ chức hòa giải gần 10 vụ việc liên quan tới mẫu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai… Cùng với người có uy tín địa phương, bà Huê đã tích cực vận động đồng bào chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua của địa phương. Bà Huê cũng như nhiều người có uy tín tâm niệm: Muốn làm tốt công tác hòa giải, bản thân mỗi người có uy tín phải nêu gương sáng, xây dựng gia đình êm ấm bởi “nếu mình không tốt thì còn bảo được ai”. Điều này được thể hiện qua thống kê 100% gia đình người có uy tín trong cộng đồng đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2016.  
  • Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhiều người có uy tín là những tấm gương sáng, đi đầu trong phát triển sản xuất hộ gia đình. Gia đình người có uy tín Nguyễn Văn Nghĩa (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) là một trong số đó. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển gia súc lớn Hà Nội, UBND huyện Ba Vì, 10 năm qua, ông Nghĩa đã mạnh dạn vay vốn nuôi bò sữa. Đến nay, đàn bò của gia đình đã có trên 10 con. Hàng năm, thu nhập từ bán sữa bà bê của hộ ông Nghĩa đạt khoảng 250 triệu đồng. Từ chỗ là gia đình thuộc nhóm cận nghèo, hiện gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa trở thành một trong những hộ khá giả nhất dưới chân núi Tản Viên.
  • Bà Nguyễn Thị Huê, ông Nguyễn Văn Nghĩa là 2 trong số 154 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô. Đóng góp cụ thể của người có uy tín đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thôn xã vững mạnh, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân và an ninh quốc phòng.
  •  “Hà Nội là một trong những địa phương đã làm rất tốt công tác dân tộc trong những năm qua. Dù vậy, đời sống của bộ phận đồng bào nhìn chung vẫn còn rất khó khăn, nếu không có sự trợ lực thiết thực, kịp thời, đồng bào sẽ rất khó để thoát nghèo. Tôi mong muốn cùng với cả nước, Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc của Trung ương; có cơ chế đặc thù hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để đồng bào vùng dân tộc có điều kiện sống tốt hơn, từng bước tự thân thoát nghèo”.
  • Ông Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. 

  •  


  Ông Đỗ Văn Chiến – UVTW Đảng- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng quà cho người có uy tín Hà Nội tại Hội nghị tổng kết chính sách  người có uy tín năm 2016.

·        Khuyến khích, động viên kịp thời

Trong thời gian qua, chính sách đối với người có uy tín nói riêng, công tác dân tộc nói chung được Trung ương, Thành phố đặc biệt quan tâm, coi là nhiệm vụ chính trị - xã hội quan trọng. Theo đó, Ban Dân tộc  Thành phố với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật; tổ chức các chuyến học tập kinh nghiệm cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Những người có uy tín không may bị ốm đau, phải điều trị tại bệnh viện cũng được hỗ trợ về vật chất và tinh thần. Hàng năm, Ban Dân tộc Thành phố hướng dẫn các địa phương bình xét, suy tôn  Người có uy tín tiêu biểu, theo đó năm 2016, 50 người có uy tín tiêu biểu đã được Ban Dân tộc Thành phố tặng giấy khen kèm tiền thưởng… Sự ghi nhận về khía cạnh vật chất có thể chưa lớn, nhưng điều đó một lần nữa thể hiện sự quan tâm rất lớn của Thành phố  Hà Nội đối với  những Người có uy tín trong cộng đồng.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của người có uy tín đối với sự phát triển chung vùng đồng bào dân tộc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu bày tỏ mong muốn, đội ngũ người có uy tín Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò trong cộng đồng. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu đề nghị các sở, ngành, 5 huyện có đồng bào DTTS sinh sống tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền đối với công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín. Quan tâm đúng mức, khuyến khích, động viên và biểu dương kịp thời người có uy tín trong đồng bào DTTS. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Ban Dân tộc Thành phố thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg và Quyết định số 56/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng về chính sách đối với người có uy tín; tiếp tục rà soát, tham mưu, đề xuất Trung ương, Thành phố xem xét, ban hành cơ chế chính sách cho người có uy tín trong đồng bào DTTS, bảo đảm tính khả thi và phù hợp với nguồn lực của Thành phố. 

BÀI VÀ ẢNH: TRỌNG TÙNG

in Quay trở lại
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:30:00
ngày 2022-08-13