Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử Ban Dân Tộc thành phố Hà Nội có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Ban không?Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hội thi nét đẹp bản Mường và biểu diễn cồng chiêng huyện Quốc Oai năm 2015

 Ngày 24/10/2015, tại UBND xã Đông Xuân, Phòng Dân tộc huyện Quốc oai tổ chức vòng chung khảo Hội thi “Nét đẹp bản Mường và biểu diễn cồng chiêng huyện Quốc Oai năm 2015”. 

Tiết mục biễu diễn cồng chiêng của đội Đồng Bèn -Đông Xuân

Tiết mục biễu diễn cồng chiêng của đội Đồng Bèn -Đông Xuân

  Đây là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc nhằm thực hiện có hiệu quả đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc.

Về dự Hội thi có đồng chí Nguyễn Tất Vinh - Trưởng Ban Dân tộc Thành phố, Đồng chí Nguyễn Phúc Hải- Phó Trưởng Ban Dân tộc Thành phố, đại diện UBMTTQ Thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Ban Dân tộc Thành phố; đại biểu huyện Quốc Oai có đồng chí Phùng Văn Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Khắc Hoàn - Phó Chủ tịch HĐND huyện, cùng đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện Quốc Oai; Thường trực Đảng ủy, HĐND&UBND xã, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã và  các thôn thuộc 2 xã Đông Xuân, Phú Mãn; đại biểu huyện bạn có lãnh đạo và cán bộ phòng Dân tộc huyện Ba Vì, Thạch Thất, Mỹ Đức tham dự.

Có 12 đội tham gia biểu diễn cồng chiêng. Sau  vòng sơ khảo Ban Tổ chức chọn 07 đội cồng chiêng xuất sắc và 12 thí sinh là 12 bông hoa bản Mường đua tài.

Phần biểu diễn trang phục tự chọn của 12 thí sinh tại hội thi

Với nội dung thi “Nét đẹp bản Mường”, các thí sinh thể hiện được hiểu biết của mình qua 3 phần thi bắt buộc: phần Chào hỏi giới thiệu về bản thân, quê hương, sự hiểu biết về những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường; Phần thi trang phục tự chọn và Phần thi năng khiếu. Qua các phần thi bằng các kỹ năng thuyết trình, ứng xử, xử lý tình huống các thí sinh  đã thể hiện tài năng, trí tuệ và những hiểu biết của mình về các lĩnh vực:  Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, hội nhập quốc tế, nhất là việc giữ gìn và phát huy  bản sắc các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Sau 3 phần thi, 5 thí sinh có tổng số điểm cao nhất tham dự phần thi ứng xử, trả lời câu hỏi của Ban tổ chức

Với nội dung thi “Biểu diễn cồng chiêng”, mỗi đội thể hiện các bài chiêng cổ, chiêng chính hoặc bản nhạc khác từ cồng chiêng dưới hình thức sân khấu hóa, sáng tạo.

Đối với người Mường, cồng chiêng không chỉ đơn thuần là nhạc cụ mà đã trở thành giá trị văn hóa tinh thần không thể thiếu trong đời sống cộng đồng. Với mỗi người con đất Mường tiếng cồng, tiếng chiêng âm vang trong mỗi xóm, làng đã trở thành những hình ảnh quen thuộc, gần gũi, gắn liền với  tâm hồn và đời sống văn hóa tinh thần của bà con dân tộc Mường. Trong ngày Tết cổ truyền, tết độc lập, ngày hội đầu xuân, ngày đại đoàn kết, ngày vui của bản, làng, dòng họ hay những chương trình văn hóa - văn nghệ thì những âm thanh chầm bổng của cồng chiêng lại ngân vang như mời gọi, thúc dục lòng người.

Kết thúc phần thi chung khảo “ Biểu diễn cồng chiêng. Ban tổ chức đã trao 07 giải cho các đội:  trong đó 01 giải Nhất cho thôn Đồng Bèn 2,01 giải Nhì cho thôn Đồng Rằng xã Đông Xuân và 02 giải Ba cho thôn Đồng Bèn 1 và thôn Đồng Vàng.


Đ/c Nguyễn Tất Vinh –Trưởng Ban Dân tộc Hà Nội và Đ/c Nguyễn Văn Hoàn – PCT HĐND huyện Quốc Oai trao giải cho các thí sinh tại hội thi

Với nội dung thi “Nét đẹp bản Mường”, Ban Tổ chức đã trao 3 giải: Giải Nhất thuộc về thí sinh Đinh Thị Hương Giang, thôn Cổ Rùa xã Phú Mãn; giải Nhì được trao cho thí sinh Đinh Thị Hằng, thôn Đồng Rằng xã Đông Xuân; giải Ba được trao cho thí sinh Nguyễn Thị Lợi, thôn Đồng Bồ xã Đông Xuân.

Hội thi là sân chơi sáng tạo, bổ ích, có ý nghĩa to lớn đối với toàn thể bà con dân tộc thiểu số của 2 xã Đông Xuân, Phú Mãn; là nơi giao lưu, học hỏi,  củng cố bảo tồn và phát huy nền văn hóa dân tộc Mường, trong văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam; tăng cường sự đoàn kết củng cố lòng tin đối với sự lãnh đạo của Đảng; sự quan tâm của các cấp đối với đồng bào dân tộc thiểu số.  Khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, động viên bà con hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng bản, làng ngày càng ấm no hạnh phúc.

Ngọc Diệp

in Quay trở lại
thông báo
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc
Dự báo thời tiết
Thành phố: